Tin KHCN trong tỉnh
Nâng tầm hợp tác Bà Rịa - Vũng Tàu và Nhật Bản (10/06/2024)
-   +   A-   A+   In  

Nhiều năm qua, Nhật Bản là một trong những quốc gia có số vốn đầu tư FDI lớn và chất lượng cao vào Bà Rịa - Vũng Tàu. Mối quan hệ giữa chính quyền tỉnh và các tổ chức, hiệp hội, DN cũng như nhiều địa phương của đất nước mặt trời mọc ngày càng bền chặt.

Lãnh đạo UBND tỉnh và chính quyền TP.Sanjo, tỉnh Niigata ký biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026.

Lãnh đạo UBND tỉnh và chính quyền TP.Sanjo, tỉnh Niigata ký biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2024-2026.

Nhà đầu tư quan trọng của Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, Nhật Bản nằm trong top 5 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vốn FDI nhiều nhất vào Bà Rịa - Vũng Tàu, với 45 dự án, tổng vốn đăng ký gần 4 tỷ USD. Trong số các DN đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu có các tập đoàn lớn, với thương hiệu hàng đầu của Nhất Bản như Kyoei, Nippon Steel, Sumitomo, Itochu, Mitsubishi, Asahi Glass..., tập trung vào các ngành nghề như sản xuất thép, kính công nghiệp, hóa chất hiếm, khí công nghiệp, giấy bao bì, ren và gia công ống dầu khí, may mặc, cảng biển…

Phần lớn các dự án này đều đang hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết lao động, mở rộng thị trường xuất khẩu, làm tiền đề phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, cũng như tạo mối liên hệ giữa các DN Bà Rịa - Vũng Tàu với quốc tế.

Hiện nay, ngày càng có nhiều DN Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu với các dự án lớn, sử dụng công nghệ hiện đại. Gần đây nhất là Tosoh, một trong những tập đoàn hàng đầu nước này trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu đặc biệt. Với công suất thiết kế 100 ngàn tấn/năm, các sản phẩm hóa chất từ nhà máy đang xây dựng sẽ đáp ứng nhu cầu cho nhiều ngành như pannel cách nhiệt, tủ lạnh, nội thất, xe ô tô, giày, da tổng hợp, nhựa dẻo... Đây cũng là nhà máy đầu tiên của “ông lớn” này tại Đông Nam Á.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ông Nozaki Takao, tân Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh (JCCH) cảm ơn đến sự đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các sở ngành cho hoạt động của DN Nhật Bản tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua. Chủ tịch JCCH khẳng định, DN nước này luôn đánh giá cao nỗ lực của tỉnh mà việc ngày càng có thêm nhiều dự án đầu tư với số vốn tăng mạnh là minh chứng.

Hợp tác thực chất và toàn diện hơn nữa

Cùng với các tổ chức, hiệp hội, trong thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng xây dựng mối quan hệ hữu hảo, bền chặt với nhiều địa phương của Nhật Bản. Mới đây, tỉnh đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và thành phố Sanjo (tỉnh Niigata, Nhật Bản) tổng kết dự án hỗ trợ DN nhỏ và vừa trong khuôn khổ chương trình phổ cập, kiểm chứng, thương mại hóa thông qua việc giới thiệu sản phẩm Việt Nam được sản xuất bởi Tsubame - Sanjo và thương hiệu Tsubame Sanjo tại Việt Nam.

Dự án đã hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo kỹ năng quản lý cho một số DN kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh; đào tạo, hướng dẫn công chức, viên chức ngành công thương xây dựng giải pháp, hoạch định chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa… Mới đây, một trong những địa phương của Nhật Bản có mối quan hệ truyền thống, bền chặt với Bà Rịa - Vũng Tàu là thành phố Izumiotsu, tỉnh Osaka cũng đã tổ chức đoàn thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh nhân kỷ niệm 10 năm ngày ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 địa phương.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chính quyền Bà Rịa - Vũng Tàu rất quan tâm đến việc thúc đẩy, tăng cường phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh và địa phương thuộc tỉnh Osaka. Ngoài các lĩnh vực truyền thống, còn mở rộng thêm nhiều ngành có tiềm năng của 2 bên như: nông nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực; y tế; ứng phó với các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, đại dịch, an ninh lương thực,…

Các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh cũng đã và đang chủ động xúc tiến hợp tác, kêu gọi đầu tư với các địa phương, DN Nhật Bản. Ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, cuối tháng 3 vừa qua, huyện đã tổ chức đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển nông nghiệp và kết nối du lịch, đưa nông sản vào thị trường Nhật Bản.

Trong thời gian ở Nhật Bản, đoàn đã làm việc, giới thiệu với nhiều đối tác với mục tiêu đưa du lịch sinh thái Châu Đức trở thành một tour không thể thiếu của các đơn vị lữ hành Nhật Bản khi đến Việt Nam hoặc Đông Nam Á. Một hoạt động nữa của chuyến công tác là làm việc, giới thiệu với Công ty OCA JAPAN (DN cầu nối đưa ca cao Châu Đức vào Nhật Bản) để quảng bá thêm nhiều nông sản chất lượng cao khác của địa phương.

“OCA JAPAN sẽ tiếp tục phối hợp cùng huyện thực hiện chương trình du lịch trải nghiệm nông nghiệp hữu cơ nhằm khai thác các vườn cây trái nhiệt đới, khí hậu trong lành địa phương để tạo cho du khách Nhật Bản những trải nghiệm tốt nhất. Cùng với đó, các địa phương, DN Nhật Bản khác cũng quan tâm hợp tác, xúc tiến thương mại và cam kết hỗ trợ tối đa để sản phẩm nông nghiệp OCOP, chất lượng cao của Châu Đức được nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản”, ông Nguyễn Tấn Bản nói.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn