Tin KHCN trong nước
Phát triển trí tuệ nhân tạo: Nhận diện cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam (23/05/2024)
-   +   A-   A+   In  

Nhận diện những thách thức và rào cản trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam và những tác động của công nghệ này tới các mặt của đời sống kinh tế, xã hội, cũng như phát huy tiềm năng cùng các cơ hội thiết thực dành cho các giải pháp phát triển AI là việc làm có ý nghĩa thiết thực đối với cả các nhà quản lý và doanh nghiệp. Đây cũng là mục tiêu của tọa đàm AI Frontier: Funding and Futures in Vietnam (AI Frontier: Tài trợ và tương lai ở Việt Nam) vừa được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Amazon Web Services (AWS) đồng tổ chức.

Một lượng khổng lồ đang đầu tư vào các startup GenAI

Cuộc đua về AI tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh mẽ, trong bối cảnh công nghệ này được nhận định sẽ làm thay đổi đáng kể hành vi không chỉ với những người dùng cá nhân mà còn cả các doanh nghiệp. Chia sẻ về “tương lai của AI", ông Kai Yong Kang - Quản lý Phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ AWS nhận định, năm 2024 được gọi là “năm của các sản phẩm". Chúng ta sẽ bắt đầu thấy người người nói về cách tích hợp, tận dụng AI. Việc sử dụng mô hình nền tảng (foundation models - được sử dụng để làm cơ sở cho hệ thống AI thực hiện những tác vụ khác nhau) chỉ là một phần của một hệ thống lớn hơn, với các công nghệ như cơ sở dữ liệu vector (vector databases) hay các công cụ điều phối (orchestration engines).

Các chuyên gia chia sẻ tại Tọa đàm.

Giám đốc điều hành quỹ Do Ventures Vy Lê cho biết, một lượng khổng lồ đang đầu tư vào các startup GenAI tại các trung tâm công nghệ hàng đầu như Thung lũng Silicon và châu Âu. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng, thị trường AI tuy “màu mỡ" nhưng cũng biến đổi nhanh chóng, với các ứng dụng được cập nhật liên tục. Điều này khiến các nhà đầu tư tại khu vực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định hợp tác cùng một startup GenAI. Vì vậy việc “đầu tư một khoản nhỏ ban đầu để đánh giá tình hình, hoặc để chờ đợi sản phẩm công nghệ “trưởng thành" hơn" chính là chiến lược phổ biến mà các quỹ đầu tư áp dụng. Bà Vy Lê nhấn mạnh 3 yếu tố then chốt khi đánh giá một startup AI: lợi thế cạnh tranh, mô hình doanh thu (thường được tạo ra trong vòng 6 tháng đến 1 năm) và đội ngũ nhân sự.

Nói về mối quan tâm của các quỹ đầu tư, Bà Laura Nguyễn - Partner tại GenAI Fund cho rằng, các quỹ đầu tư hướng đến đảm bảo tính bền vững của mô hình kinh doanh của các startup, đặc biệt trong bối cảnh các “ông lớn" công nghệ như Google, Microsoft với lượng dữ liệu khổng lồ có thể “nhảy vào" bất cứ lúc nào. Đồng tình với bà Vy Lê, bà Laura nhấn mạnh rằng các nhà khởi nghiệp GenAI cần phải tập trung vào việc bảo vệ doanh nghiệp của mình trước những rủi ro từ thị trường AI, đồng thời luôn đổi mới và sáng tạo.

Môi trường khởi nghiệp có bước phát triển vượt bậc tạo sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo

Nhận định chung về AI tại Việt Nam, các chuyên gia tại tọa đàm đều có cái nhìn lạc quan. Bà Vy Lê cho biết, các công ty công nghệ đang đầu tư mạnh mẽ vào AI tạo sinh. “Thật bất ngờ khi tôi gặp những nhà sáng lập GenAI, thậm chí vẫn còn là sinh viên đại học, nhưng họ đã tạo ra những sản phẩm mang lại doanh thu đáng kể.”

Môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong vài năm qua. Các chuyên gia đều đồng ý rằng yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp phát triển là tạo ra môi trường nuôi dưỡng và hạ tầng thuận lợi. Nền kinh tế ổn định, hệ sinh thái phát triển nhanh chóng, môi trường khởi nghiệp thuận lợi, chi phí thấp, sự hỗ trợ từ các chính sách của nhà nước và các doanh nghiệp lớn đã tạo điều kiện cho các startup về AI phát triển. Bà Vy Lê nhận định: “Từ danh mục đầu tư của Do Ventures, tôi thấy nhiều nhà sáng lập GenAI đã hưởng lợi khi kết hợp cùng các tập đoàn lớn, nơi có sẵn hệ thống và dữ liệu khổng lồ. Điều này đặc biệt ấn tượng khi các tập đoàn tại Việt Nam đều có chính sách hợp tác cùng các startup.

Trong lĩnh vực AI, các quốc gia tiên phong như Mỹ và Trung Quốc có lợi thế lớn về hạ tầng công nghệ, nhưng Việt Nam vẫn có cơ hội tham gia và cạnh tranh ở tầng ứng dụng. Theo bà Valerie Vũ - nhà sáng lập Ansible Ventures, với trí tuệ và khả năng của các kỹ sư Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể vươn ra thế giới với các ứng dụng AI. “Trong khi các nước phương Tây chú trọng phát triển phần mềm, Việt Nam lại có lợi thế về nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa đảm nhận phần mềm, vừa không quên phát triển phần cứng” - bà Valerie Vũ chia sẻ.

Bà Valerie Vũ cũng cho biết, nhiều nhà sáng lập tại các thị trường có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển như Mỹ và Singapore đang quan tâm và tìm cách tiến vào thị trường Việt Nam. Họ tìm kiếm cơ hội kết nối với các đối tác trong nước, và tin rằng lĩnh vực AI tại Việt Nam có thể được nâng tầm với sự hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu. Nhiều startup phát triển hoặc ứng dụng AI trong hoạt động tin rằng lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có thể được nâng tầm với sự hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ lớn toàn cầu.

Trí tuệ nhân tạo tiếp tục là chủ đề nóng trong năm 2024

Tại tọa đàm, các nhà đầu tư đều cho rằng, AI và các ứng dụng của nó đã và đang là chủ đề nóng nhất thu hút sự quan tâm của giới đầu tư công nghệ trong năm 2024 và sẽ tiếp tục là xu hướng của 3-5 năm tới. Để AI có thể đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nâng cao hơn nữa hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi người dân, vẫn cần những cú hích mạnh mẽ từ chính sách, những sản phẩm có tính ứng dụng cao và đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng dữ liệu và tính toán cũng như tăng cường hợp tác quốc tế với những “bộ não,” doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển AI hàng đầu thế giới.

Đại diện Giải pháp tiêu biểu xuất sắc nhất bảng Startup tại VIC năm 2023 - ông Taddy Trương - CEO và Co-founder tại BenKon đã chia sẻ về hành trình của mình tại tọa đàm. Từ câu chuyện của doanh nghiệp, ông Taddy Trương hy vọng rằng, những doanh nghiệp, cá nhân có giải pháp tham dự VIC năm nay sẽ hiểu rõ lợi thế cạnh tranh của mình, biết cách thuyết phục hiệu quả, từ đó xây dựng được sự công nhận tích cực. Ông cũng đồng thời truyền cảm hứng cho các giải pháp tiếp nối hành trình tại VIC 2024.

Với vai trò điều phối, tạo dựng hành lang pháp lý và các cơ chế chính sách hỗ trợ, Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những nỗ lực bước đầu trong xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái. Chủ đề của VIC 2024 tập trung vào ngành công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, các doanh nghiệp khi tham gia sẽ có cơ hội giới thiệu giải pháp và hợp tác với các tập đoàn công nghệ; nhận được cam kết đầu tư đến từ các quỹ đầu tư, các tập đoàn đầu ngành trong nước và quốc tế; được kết nối, gia nhập hệ sinh thái của NIC và Meta cùng các gói hỗ trợ, nâng cao năng lực, cơ hội xúc tiến thương mại và nhiều giải thưởng khác.

*

*     *

Dù tiềm năng đầy đủ của GenAI vẫn chưa thể đánh giá hết, nhưng tác động đáng kể của nó đến quản trị, đến thị trường lao động, nghề nghiệp và công việc hằng ngày là không thể chối cãi. Bởi vậy, năm 2024 và giai đoạn tới, doanh nghiệp cần phải đưa chủ đề này là một trong những chủ đề trọng tâm. Đây chính là cơ hội bứt phá hoặc trở nên tụt hậu. Với những cú hích mạnh mẽ từ chính sách và sự hỗ trợ từ các chương trình như VIC, AI có tiềm năng lớn để góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc tại Việt Nam.

Nguồn: vjst.vn

Số lượt đọc: 543

Về trang trước Về đầu trang