Tin KHCN nước ngoài
Các hạt sữa bò hỗ trợ cung cấp liệu pháp ARN qua đường uống (17/05/2024)
-   +   A-   A+   In  

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, sữa bò chứa các hạt nano có thể được sử dụng để cung cấp liệu pháp ARN qua đường uống. Các loại thuốc dựa trên RNA hiện chỉ có thể được sử dụng bằng cách tiêm, do đó, phát hiện này mở đường cho các liệu pháp điều trị nhiều loại bệnh với chi phí thấp và dễ tiếp cận.

Một trong những thách thức lớn mà các nhà nghiên cứu phải đối mặt là chuyển đổi thuốc từ dạng tiêm thành dạng uống. Thuốc uống thường không phát huy hiệu quả do không chịu được môi trường khắc nghiệt của ruột, dẫn đến tính chất sinh khả dụng kém - khả năng hấp thu và phát huy tác dụng điều trị của thuốc đối với cơ thể.

Một loại thuốc chỉ có thể được cung cấp bằng đường tiêm là liệu pháp ARN. Bằng cách sử dụng các phân tử dựa trên ARN, những loại thuốc này điều khiển biểu hiện và hoạt động của các phân tử mục tiêu, điều chỉnh các con đường sinh học để chữa trị một căn bệnh cụ thể. Liệu pháp ARN cho phép điều trị các bệnh mà các loại thuốc thông thường không phát huy hiệu quả.

Nghiên cứu mới của trường Cao đẳng King London, Anh đã phát hiện ra rằng các hạt nano sinh học trong sữa bò được gọi là túi ngoại bào (EV) có thể hỗ trợ liệu pháp ARN được cung cấp bằng đường uống.

Driton Vllasaliu, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Dùng thuốc bằng đường uống được xem là thuận tiện và chi phí thường rẻ nhất vì không cần đến chuyên gia y tế. Tuy nhiên, khả năng cung cấp thuốc “sinh học” vẫn là thách thức. Nghiên cứu này rất có ý nghĩa vì cho thấy việc cung cấp thuốc ARN bằng đường uống nhờ có công nghệ dựa vào  EV từ sữa có thể thực hiện được”.

Nhóm nghiên cứu đã có EV, đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa các tế bào. Hầu hết các tế bào của chúng ta đều sử dụng EV, coi chúng giống như vỏ bọc tế bào, làm nhiệm vụ vận chuyển các yếu tố như protein, lipit và axit nucleic, bao gồm cả ARN, giữa những khoảng cách xa đến các tế bào mục tiêu. Chúng được bao quanh bởi một lớp lipit bảo vệ và quan trọng là có thể vượt qua các rào cản sinh học.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu EV chiết xuất từ sữa bò có thể được sử dụng làm phương tiện vận chuyển thuốc đến đường tiêu hóa hay không. EV từ sữa bò (mEV) trước đây đã được nghiên cứu về tiềm năng điều trị bệnh ruột kích thích (IBD) trên mô hình chuột.

Sau khi xác nhận mEV đã vượt qua thành ruột bằng cách sử dụng các mô hình thực tế về ruột người, các nhà nghiên cứu đã nạp ARN yếu tố hoại tử chống khối u (anti-TNF-a) vào mEVvà tiêm một liều duy nhất cho mô hình chuột bị viêm ruột (IBD). TNF-a đóng vai trò trung gian cho quá trình viêm ruột và là một trong những yếu tố chính liên quan đến sự phát triển của IBD. Việc điều trị làm giảm kích thước viêm đại tràng ở chuột mô hình khi so sánh với chuột đối chứng.

Như vậy, mEV đã vận chuyển thành công ARN kháng TNF-a chức năng, làm giảm viêm và thúc đẩy quá trình điều trị thành đại tràng. Mặc dù nghiên cứu chỉ xem xét tác dụng của mEV chứa ARN đối với IBD, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng mEV có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tim và tiểu đường, bằng phương pháp điều trị bằng đường uống. Ngoài ra, vì nhiều người thường xuyên tiếp xúc với EV từ sữa bò nên nó khó xuất hiện phản ứng miễn dịch bất lợi, không giống như các hạt nano tổng hợp hiện được sử dụng để cung cấp liệu pháp ARN bằng đường tiêm.

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 358

Về trang trước Về đầu trang