Tin KHCN trong nước
Đẩy mạnh hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa các nước thành viên ASEAN (23/04/2024)
-   +   A-   A+   In  

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa tổ chức Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN.

Việc tổ chức Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề tại Đà Nẵng và Huế (từ ngày 22-26/4) lần này nhằm thực hiện nghĩa vụ của các nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ. Qua đó, Việt Nam thể hiện được vai trò của nước chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện tầm khu vực ASEAN, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và đối tác của ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lưu Hoàng Long - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, trong những năm qua, ASEAN đã đẩy mạnh hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa các nước thành viên cũng như mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nhằm biến ASEAN thành một khu vực sáng tạo và có sức cạnh tranh trên thế giới. Trong tiến trình hội nhập đó, AWGIPC đã và đang làm tốt vai trò đầu mối trong việc xây dựng, phối hợp và triển khai các Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ nhằm đạt được các mục tiêu về sở hữu trí tuệ nêu trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC Blueprint).

Ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại sự kiện.

"Theo ghi nhận tại Cuộc họp AWGIPC 71, chúng ta đã triển khai thành công 81% các sáng kiến/hoạt động thuộc Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025. Ngoài ra, AWGIPC còn khẳng định được vai trò trung tâm của ASEAN trong khuôn khổ hợp tác với các tổ chức quốc tế và đối tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN. Tôi tin tưởng rằng Cuộc họp AWGIPC 72 sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí giai đoạn 2016-2025 và từng bước xây dựng Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn hậu 2025", ông Long nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cũng chúc mừng Đông Timor lần đầu tiên tham gia Cuộc họp AWGIPC với tư cách là quan sát viên, ông Long hi vọng trong thời gian tới, Đông Timor sẽ tham gia tích cực vào Nhóm AWGIPC, đóng góp cho sự lớn mạnh của hệ thống sở hữu trí tuệ và hội nhập quốc của khu vực.

Được biết, Cuộc họp AWGIPC 72 lần này sẽ tập trung vào các vấn đề triển khai Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và các hoạt động hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN.

AWGIPC ra đời trên cơ sở của Hiệp định khung về Hợp tác sở hữu trí tuệ giữa các nư­ớc ASEAN (được thông qua tại Cuộc họp Thượng đỉnh lần thứ 5 của các nước ASEAN tại Bangkok, Thái Lan năm 1995) với chức năng xây dựng, triển khai và đánh giá các hoạt động hợp tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN. AWGIPC đã xây dựng và triển khai các kế hoạch hợp tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN theo từng giai đoạn.

Các hoạt động hợp tác đã góp phần chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách pháp luật, quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, hài hòa hóa một số quy trình và thủ tục đăng ký và thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp cũng như xây dựng năng lực của hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia của các nước ASEAN.

Hiện tại, AWGIPC đang triển khai Chương trình hành động ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 (đã hoàn thành 81% Kế hoạch) và đang từng bước xây dựng Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn sau 2025.

Nguồn: vietq.vn

Số lượt đọc: 195

Về trang trước Về đầu trang