Tiêu chuẩn ĐLCL
Tiêu chuẩn ISO hỗ trợ các giải pháp hành động vì khí hậu (12/04/2024)
-   +   A-   A+   In  
ISO cam kết hỗ trợ chương trình nghị sự về khí hậu của thế giới. Tiêu chuẩn quốc tế có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn các giải pháp dựa vào thiên nhiên để ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu vực thành thị và nông thôn.

Tác động của biến đổi khí hậu đã được cảm nhận trên khắp thế giới theo nhiều cách khác nhau, từ các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đến các mối đe dọa đối với nước và lương thực. Một số thay đổi này có thể là do các hiện tượng tự nhiên như núi lửa phun trào, bức xạ mặt trời, dịch chuyển kiến tạo…, bên cạnh đó, hoạt động của con người cũng là nguyên nhân gây ra tần suất, mức độ nghiêm trọng và tính khó dự đoán của các kiểu thời tiết.

Để thay đổi vấn đề này đòi hỏi các giải pháp khí hậu triệt để. Các giải pháp dựa vào thiên nhiên là một phần quan trọng của bài toán cả về lưu trữ carbon và xây dựng khả năng phục hồi khí hậu. Sử dụng tài nguyên thiên nhiên để giải quyết các thách thức về môi trường và khí hậu có tiềm năng to lớn để giảm tác động tiêu cực, đồng thời bảo tồn hành tinh và con người.

Giải pháp cho biến đổi khí hậu

Cốt lõi của các giải pháp biến đổi khí hậu là giảm khí thải nhà kính. Có hai cách để làm điều này: chúng ta có thể ngừng thêm khí thải nhà kính vào khí quyển và chúng ta có thể hỗ trợ khả năng của Trái đất trong việc loại bỏ chúng khỏi khí quyển. Điều này được gọi là giảm thiểu biến đổi khí hậu và mục tiêu của nó là giảm lượng khí thải đến mức Trái đất có thể xử lý mà không cần nóng lên thêm.

Mặc dù những hành động này là cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Ngay cả khi hiện nay chúng ta ổn định được lượng phát thải khí nhà kính, các nhà khoa học dự đoán rằng thế giới sẽ tiếp tục ấm lên vượt quá 2°C. Dự đoán và quản lý các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu là rất quan trọng để giúp chúng ta đối phó với những tác động đã và đang xảy ra cũng như những tác động dự kiến sẽ xảy ra trong những thập kỷ tới. Điều này được gọi là thích ứng với biến đổi khí hậu và bao gồm tất cả những cách chúng ta có thể thay đổi hoặc thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu để chúng ta có thể được ăn uống, khỏe mạnh và an toàn.

Áp dụng các giải pháp khí hậu tự nhiên

Để hành động vì khí hậu được bền vững, các giải pháp khí hậu lành mạnh phải khai thác sức mạnh của chính thiên nhiên. Kết hợp với việc cắt giảm nhiên liệu hóa thạch, các giải pháp khí hậu tự nhiên mang lại những giải pháp tức thời và tiết kiệm chi phí để giải quyết khủng hoảng khí hậu đồng thời hỗ trợ các hệ sinh thái thịnh vượng và các cộng đồng kiên cường.

Các giải pháp dựa vào thiên nhiên để ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm một tập hợp các chiến lược có tiềm năng vừa giảm vừa loại bỏ phát thải khí nhà kính. Họ làm điều này bằng cách tăng cường khả năng hấp thụ carbon dioxide của hệ sinh thái hoặc bằng cách khôi phục môi trường sống bị hư hại để chúng không còn thải ra khí thải nhà kính có hại. Bằng cách khai thác khả năng cân bằng hệ sinh thái của thiên nhiên, các giải pháp khí hậu tự nhiên giúp bảo vệ, quản lý và phục hồi môi trường tốt hơn, đảm bảo môi trường có thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu.

Các giải pháp khí hậu dựa vào thiên nhiên đang được thực hiện

Trong khi nhiều người trong chúng ta vẫn đang nói về các giải pháp khả thi cho vấn đề biến đổi khí hậu thì hàng nghìn người đã hành động ngay tại chỗ. Nhiều chương trình bảo tồn được thực hiện trong những năm gần đây đã khơi dậy hy vọng về một tương lai khí hậu tươi sáng hơn. Bao gồm cả ba khía cạnh của giải pháp khí hậu tự nhiên: bảo vệ, quản lý và phục hồi. Các dự án này hướng tới việc hồi sinh các hệ sinh thái từng bị đe dọa do khai thác quá mức, chuyển đổi đất đai và ô nhiễm.

Một trong những sáng kiến truyền cảm hứng nhất là sáng kiến “Bức tường xanh vĩ đại” của Châu Phi nhằm mục đích phát triển 8.000 km cây cối, đồng cỏ và thảm thực vật trên toàn bộ chiều rộng của lục địa, thay đổi cuộc sống của hàng triệu người sống ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu. Mục tiêu của nó là khôi phục 100 triệu ha đất bị thoái hóa, cô lập 250 triệu tấn carbon và tạo ra 10 triệu việc làm xanh ở khu vực nông thôn trên khắp vùng Sahel vào năm 2030.

Các tiêu chuẩn ISO hỗ trợ các giải pháp hành động vì khí hậu như thế nào?

ISO cam kết hỗ trợ chương trình nghị sự về khí hậu của thế giới. Tiêu chuẩn quốc tế có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn các giải pháp dựa vào thiên nhiên để ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu vực thành thị và nông thôn. Họ thực hiện điều này bằng cách cung cấp cho những bên tham gia các công cụ để đạt được quá trình chuyển đổi xanh thành công và hỗ trợ tham vọng chính sách của các chính phủ về một nền kinh tế trung hòa về khí hậu, bền vững hơn.

Trong bối cảnh này, ISO đã và đang phát triển các tiêu chuẩn môi trường trên diện rộng. Chúng bao gồm bộ tiêu chuẩn ISO 14000 về hệ thống quản lý môi trường, trong đó nêu chi tiết các công cụ thiết thực để các tổ chức quản lý tác động hoạt động của họ đối với môi trường. Các ví dụ khác bao gồm các tiêu chuẩn về nông nghiệp, lâm nghiệp, đa dạng sinh học bền vững “tích cực” và các hình thức giải pháp dựa vào thiên nhiên khác.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

Các giải pháp dựa vào thiên nhiên đang nhanh chóng trở thành một phần trọng tâm trong chiến lược của chính quyền địa phương về hành động vì môi trường và khí hậu. Các giải pháp khí hậu lấy cảm hứng và hỗ trợ từ thiên nhiên mang đến một giải pháp toàn diện và tiết kiệm chi phí để bảo vệ, quản lý và phục hồi môi trường, đồng thời mang lại lợi ích hữu hình cho xã hội. Các giải pháp dựa vào thiên nhiên có thể tạo thu nhập cho cộng đồng địa phương và mang lại lợi ích cho các đô thị phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên này vì sức khỏe và hạnh phúc của người dân.

Việc đưa các giải pháp khí hậu tự nhiên lên quy mô lớn sẽ đòi hỏi nỗ lực phối hợp và một số trợ giúp từ các tiêu chuẩn ISO. Biến đổi khí hậu là mối đe dọa toàn cầu lớn và đang gia tăng đối với thiên nhiên, đa dạng sinh học và con người. Tuy nhiên, thiên nhiên cũng cung cấp các giải pháp quan trọng nếu cộng đồng toàn cầu thực hiện các bước để bảo vệ, khôi phục và quản lý tốt hơn tài nguyên thiên nhiên của mình.


 

 

Nguồn: vietq.vn