Hợp tác quốc tế
Thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ giữa CSIRO và Việt Nam (08/03/2024)
-   +   A-   A+   In  

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, những định hướng của CSIRO trong tập trung cho chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp… đều phù hợp với các chính sách phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia.

Sáng 8/3 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra, tiếp tục chương trình thăm chính thức Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) - một trong những tổ chức khoa học - công nghệ đa ngành lớn nhất thế giới. Cùng tham dự có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Australia Tim Watts.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu đã nghe Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton báo cáo về các hoạt động hợp tác với Việt Nam; tham quan triển lãm giới thiệu các kết quả hợp tác giữa CSIRO và Việt Nam; chứng kiến Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Tổng Giám đốc CSIRO ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan.

Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton báo cáo về các hoạt động hợp tác với Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton cho biết, CSIRO vui mừng được hợp tác với Việt Nam về khoa học - công nghệ như: Chương trình ngành tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long, chương trình chấm dứt rác thải nhựa, công nghệ quan sát bằng vệ tinh, chương trình nghiên cứu y tế phục vụ chữa trị ung thư.

Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Australia Tim Watts cho rằng hợp tác khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo là một trụ cột trong quan hệ hai nước và Chính phủ Australia cam kết tăng cường kết nối, hợp tác trong lĩnh vực này với Việt Nam. Vừa qua, Australia công bố sáng kiến thành lập quỹ 2 tỷ USD đầu tư vào Đông Nam Á và các chương trình hợp tác đang hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá Chương trình Aus4Innovation đã góp phần giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại hóa trên cơ sở thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu; nắm bắt được các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo Bộ trưởng, hai bên đã thống nhất để triển khai pha 2 cho dự án này, cùng với việc ký kết và đưa vào triển khai Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và CSIRO sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy một trong "6 điểm hơn" mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh khi tuyên bố hai nước nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất, đó là "thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn".