Tin KHCN nước ngoài
Biến đầu lọc thuốc lá thành nhựa đường, giải pháp góp phần giảm ô nhiễm môi trường (16/02/2024)
-   +   A-   A+   In  

Đầu lọc thuốc lá được xem là loại rác thải gây ô nhiễm hơn cả nhựa và túi nilon do đó cần có những biện pháp tái chế, xử lý đúng cách.

Trong một bài đăng trên tạp chí Tobacco Review, bà Deborah Sy - Giám đốc Chiến lược và Chính sách công Toàn cầu của Trung tâm Quản trị Tốt về Kiểm soát Thuốc lá Toàn cầu (GGTC) tại Đại học Thammasat ở Thái Lan cho biết: “Mặc dù các quốc gia đã đạt được tiến bộ trong các chính sách về nhựa, đặc biệt là cấm các sản phẩm sử dụng một lần, chi phí do ô nhiễm nhựa từ thuốc lá vẫn luôn là vấn đề thế giới không thể ngó lơ”.

Đầu lọc thuốc lá được coi là chất thải nhựa ô nhiễm nhất hành tinh. Ảnh minh họa

“Các nhà hoạch định chính sách giảm ô nhiễm nhựa nên xem đầu lọc thuốc lá là nguồn ô nhiễm phổ biến đối với môi trường biển. Các quốc gia cần xây dựng những dự toán đối với chi phí quản lý chất thải và tác động đối với hệ sinh thái để quy trách nhiệm gây ô nhiễm đối với ngành công nghiệp thuốc lá”, chuyên gia này cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nhà hoạch định chính sách xem đầu lọc thuốc lá là loại nhựa sử dụng một lần, đồng thời xem xét cấm chúng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường. Do chứa các sợi vi nhựa và hàng trăm hóa chất độc hại như: nicotin và kim loại nặng như: chì, asen và cadmium, những bộ lọc thuốc lá đang đe dọa nghiêm trọng đến môi trường.

Do đó, không quá khi nói đầu lọc thuốc lá chính là chất thải nhựa ô nhiễm nhất hành tinh, trên cả túi nilon, chai lọ nhựa. Bởi vậy viện ngăn ngừa đầu lọc thuốc lá được vứt ra ngoài môi trường là vấn đề cấp bách.

Trước vấn đề đó, Công ty Quản lý rác thải đô thị Odvoz a Likvidácia Odpadu (OLO) của thành phố Bratislava, nằm ở vùng Tây Nam Slovakia, vừa công bố kế hoạch thu gom và tái chế đầu lọc thuốc lá thành nhựa đường để làm đường đi bộ.

Theo đó, OLO sẽ đặt các thùng chứa được thiết kế đặc biệt để đựng mẩu thuốc lá bị vứt bỏ tại các sự kiện công cộng. Bên cạnh đó phối hợp với Hội đồng thành phố Bratislava, các công ty SPAK-EKO và EcoButt sẽ tái chế các đầu lọc thuốc lá đã qua sử dụng thành sợi đặc biệt, sau đó vật liệu này có thể được chế tạo để trở thành chất phụ gia sản xuất nhựa đường.

Nếu thành công dự án sẽ giải quyết được hàng tỷ rác thải đầu lọc thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm và khắc phục hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị” đang trở nên phổ biến tại nhiều thành phố lớn.

Trước đó, một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) của Austraila cũng đã công bố một nghiên cứu về việc tái chế dầu lọc thuốc lá thành nguyên liệu để xây dựng đường sá. Nghiên cứu cho thấy hỗn hợp nhựa đường khi cho thêm đầu lọc thuốc lá đã qua xử lý có thể giúp các con đường tăng cường khả năng chịu tải, và giảm tính dẫn nhiệt.

Những sáng tạo này không chỉ giúp giảm ô nhiễm môi trường từ đầu lọc thuốc lá mà còn hỗ trợ mục tiêu chung của thế giới trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đây là bước quan trọng trong việc chuyển đổi từng bước hướng tới một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường.

Nguồn: vietq.vn

Số lượt đọc: 872

Về trang trước Về đầu trang