Tin KHCN nước ngoài
Chế tạo nhựa ô tô từ cây oliu góp phần giảm lượng khí thải carbon (16/02/2024)
-   +   A-   A+   In  

Trong bối cảnh lo ngại về biến đổi khí hậu đang gia tăng và ngân sách carbon toàn cầu gặp thách thức lớn, các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại hãng Ford ở Cologne, Đức đã đưa ra giải pháp sáng tạo: chế tạo nhựa ô tô từ cây oliu.

Theo Báo cáo Ngân sách Carbon Toàn cầu 2023, thế giới đang đối mặt với thách thức lớn khi lượng dư carbon còn lại để duy trì mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C có thể bị vượt quá trong 7 năm nữa. Thực tế, dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng những nỗ lực hiện tại chưa đủ mạnh mẽ để giảm phát thải CO2 theo xu hướng mong muốn.

Đối mặt với thách thức này, hãng Ford đã tiến hành nghiên cứu và phát triển dự án COMPOlive - khám phá cách tái sử dụng cây, cành cành ô liu để sản xuất phụ tùng ô tô. Cây oliu phổ biến trong ẩm thực và sản xuất dầu, tạo ra hàng triệu tấn chất thải mỗi năm khi cắt tỉa trong quá trình thu hoạch. Ford đã tận dụng chất thải từ cây oliu ở Andalusia, Tây Ban Nha - khu vực sản xuất dầu oliu cao nhất thế giới và kết hợp nó với nhựa tái chế.

Hỗn hợp này bao gồm 40% sợi cây oliu và 60% nhựa polypropylen tái chế. Sau quá trình nung nóng và ép phun, các bộ phận ô tô như chỗ để chân và khu vực cốp xe được tạo ra. Kỹ sư của Ford đã thử nghiệm các bộ phận nguyên mẫu này và phát hiện chúng nhẹ, bền và chắc chắn, mở đường cho việc sử dụng trong các dòng ô tô điện.

Bà Inga Wehmeyer, Trưởng dự án COMPOlive chia sẻ về sản phẩm nhựa từ sợi oliu và nhựa tái chế. Ảnh từ clip của FORD MEDIA CENTER

Mục tiêu của dự án COMPOlive không chỉ là giảm lượng nhựa sử dụng trong sản xuất xe mà còn giảm lượng khí thải carbon từ các bộ phận ô tô. Bằng cách tận dụng chất thải từ cây oliu, Ford đang hướng tới phương pháp sản xuất ô tô bền vững hơn, đồng thời giúp đạt được mục tiêu giảm 43% khí thải toàn cầu theo Hiệp định Paris đến năm 2030.

Các kỹ sư của Ford đánh giá cao tính bền bỉ, khả năng tái sử dụng và tính linh hoạt của vật liệu từ cây oliu. Điều này mở ra triển vọng sử dụng rộng rãi trong cả các dòng ô tô điện, làm nổi bật cam kết của Ford đối với việc tạo ra một tương lai ô tô ít ảnh hưởng đến môi trường.

Trưởng dự án - bà Inga Wehmeyer chia sẻ: “Tại Ford, chúng tôi luôn tìm cách để trở nên bền vững hơn và đôi khi cảm hứng có thể đến từ những thứ khó ngờ nhất”. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh đây không chỉ là đóng góp cho việc giảm khí thải mà còn là bước quan trọng trong việc định hình lại ngành công nghiệp ô tô theo hướng bền vững.

Nguồn: vietq.vn

Số lượt đọc: 1191

Về trang trước Về đầu trang