Tin KHCN nước ngoài
Australia thử nghiệm robot siêu âm tim từ xa đầu tiên trên thế giới (10/01/2024)
-   +   A-   A+   In  

Giám đốc Khoa học Tim mạch của RBWH cho biết việc ứng dụng robot siêu âm tim sẽ cho phép chẩn đoán nhanh hơn nhiều đối với các bệnh nhân tim mạch ở vùng nông thôn, các địa điểm xa xôi, hẻo lánh.

Robot điều khiển từ xa này do các nhà nghiên cứu ở bang Queensland thiết kế. (Nguồn: ABC News)

Các bác sỹ Australia đang thử nghiệm điều khiển robot từ xa để khám cho các bệnh nhân bị bệnh tim ở vùng Longreach hẻo lánh phía Tây của bang Queensland, cách thành phố Brisbane hơn 1.000km.

Các bác sỹ siêu âm ngồi trong một căn phòng tại Bệnh viện Phụ nữ và Hoàng gia Brisbane (RBWH) sử dụng một bộ điều khiển cầm tay để điều khiển robot khám bệnh.

Robot điều khiển từ xa này do các nhà nghiên cứu ở bang Queensland thiết kế. Đây là robot khám bệnh tim từ xa đầu tiên trên thế giới, được kỳ vọng sẽ giúp những người dân ở các khu vực hẻo lánh của bang Queensland tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh mà không cần phải di chuyển hàng trăm km hay chờ đợi nhiều tháng.

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm một robot tại Bệnh viện Longreach, trong khi một robot khác sẽ được đưa tới Bệnh viện Cloncurry, cách Longreach khoảng 500km về phía Tây Bắc.

Giám đốc Khoa học Tim mạch của RBWH, Tiến sỹ Adam Scott, cho biết việc ứng dụng robot siêu âm tim sẽ cho phép chẩn đoán nhanh hơn nhiều đối với các bệnh nhân tim mạch ở vùng nông thôn, các địa điểm xa xôi, hẻo lánh.

Ông Scott khẳng định những hình ảnh siêu âm thu được từ robot có "chất lượng cực kỳ cao" và công nghệ chưa được thực hiện ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Ông nhận định đây là mô hình chăm sóc sức khỏe mới rất đáng để thử nghiệm.

Bác sỹ Alex Dunn - Chủ tịch Hiệp hội Bác sỹ Nông thôn bang Queensland, cho biết những công nghệ mới như robot siêu âm giúp việc thăm khám sức khỏe cho các bệnh nhân trở nên thuận lợi hơn. Ông cho rằng nếu chương trình thí điểm thành công, những dự án như vậy được triển khai trên toàn bang sẽ là một bước tiến lớn.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Dunn, điều quan trọng là phải duy trì các chương trình tiếp cận cộng đồng ở khu vực nông thôn để các chuyên gia y tế tiếp tục xây dựng mối quan hệ với các bệnh nhân ở xa.

Trước đó, vào năm 2016, Tiến sỹ Scott và cộng sự của ông tại RBWH đã bắt đầu chương trình kiểm tra tim và điện tâm đồ từ xa để theo dõi nhanh việc chăm sóc tim cho những người dân ở các khu vực xa xôi thuộc bang Queensland, với sự trợ giúp của các nhân viên bệnh viện địa phương đã được đào tạo.

Tiến sỹ Scott cho hay việc ứng dụng công nghệ này có thể rút ngắn 460.000km di chuyển của bệnh nhân trong 8 năm qua. Việc ứng dụng công nghệ siêu âm tim bằng robot điều khiển từ xa lần này là bước tiếp theo.

Tiến sỹ Scott kỳ vọng robot siêu âm này sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương đối với các kỹ thuật viên siêu âm khi không phải tiến hành quét thủ công như hiện nay. Ông cũng hy vọng robot này có thể được sử dụng cho các loại siêu âm khác như siêu sản khoa, siêu âm bụng và cơ xương khớp cũng như trong y học nhi khoa./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Số lượt đọc: 1558

Về trang trước Về đầu trang