Tin KHCN trong nước
Hội thảo “Công nghệ số hoá trong nông nghiệp: Quan điểm của Quốc tế và Việt Nam” (11/12/2023)
-   +   A-   A+   In  
Ngày 7/12/2023, tại Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) phối hợp với Trung tâm Sinh học Nông nghiệp quốc tế (CABI) tổ chức hội thảo “Công nghệ số hoá trong nông nghiệp: Quan điểm của Quốc tế và Việt Nam”.

Các đại biểu, khách mời tham gia Hội thảo

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, tầm nhìn và tiềm năng của ứng dụng số hoá trong nông nghiệp ở Việt Nam và một số quốc gia có điều kiện tương đồng. Ngoài ra, thông qua diễn đàn sẽ thúc đẩy trao đổi, chia sẻ kiến thức về số hoá giữa các nhà khoa học, chuyên gia các nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đào Thế Anh, Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển khá mạnh. Tuy nhiên, để ngành nông nghiệp phát triển hơn nữa, Việt Nam cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp. Đây được xem là rào cản và thách thức rất lớn, tuy nhiên cũng là cơ hội để các doanh nghiệp vươn tầm quốc tế.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã đóng góp nhiều tham luận quan trọng trong các lĩnh vực về kết quả thực hiện, kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, TS. Nguyễn Quốc Toản, Trung tâm chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp, có tham luận: “Thực trạng ứng dụng số hóa và những thách thức, cơ hội trong nông nghiệp tại Việt Nam”; TS. Nguyễn Ngọc Quang với tham luận “Ứng dụng số hóa trong dự tính dự báo sâu bệnh hại và quản lý một số loài ngoại lai xâm lấn”. TS. Chris Clark, Knowledge Business Directorate (CABI) với tham luận “Kinh nghiệm trong chuyển đối số trong nông nghiệp tại các quốc gia có điều kiện tương đồng với Việt Nam” và TS. Malvika Chaudary, Plantwise Asia Coordinator, (CABI) với tham luận “Các kỹ thuật ứng dụng công nghệ số về Plantwise và kinh nghiệm từ những quốc gia khác, trong đó có chương trình AI Green Doctor ở Việt Nam”…

Kết luận hội thảo, PGS.TS. Đào Thế Anh khẳng định, các ý kiến đóng góp của các đại biểu rất có ý nghĩa đối với nền nông nghiệp Việt Nam. Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương để cụ thể hoá các ý kiến đóng góp bằng hành động, triển khai các mô hình nông nghiệp ứng dụng số hoá trong thời gian tới và báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thực hiện.

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 2483

Về trang trước Về đầu trang