Tin KHCN trong nước
Sáng tạo ứng dụng số - động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (11/12/2023)
-   +   A-   A+   In  

Việt Nam hiện có hơn 1.400 doanh nghiệp sản xuất phần mềm cho nước ngoài, đạt mức tăng trưởng 43%, tổng doanh thu đang tiến dần tới mốc 10 tỷ USD. Những con số trên cho thấy, công nghệ số có thể tạo ra sức bật cho nền kinh tế, làm tăng doanh thu, lợi nhuận và năng suất lao động. Từ đó, góp phần khẳng định vị thế và thương hiệu của quốc gia trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng các đại biểu tham quan các gian triển lãm tại Diễn đàn.

Sáng 11/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ đề chính được bàn luận sôi nổi ở diễn đàn năm nay là “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, cùng đại diện các bộ, ban, ngành và những doanh nghiệp đã, đang ứng dụng chuyển đổi số ở nước ta.

Cụ thể hóa chủ trương, định hướng của Đảng và Chính phủ trong phát triển doanh nghiệp công nghệ số, từ năm 2019 đến nay, Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô lớn trong cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Nhìn lại chặng đường 4 năm qua, ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam đã có những bước phát triển và trưởng thành đáng khích lệ. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng 30%, doanh thu công nghiệp công nghệ số tăng 32%, tỷ trọng 'Make in Vietnam' của các sản phẩm công nghệ tăng từ 21% lên 29%. Riêng lĩnh vực sản xuất phần mềm cho nước ngoài tăng trưởng 43% với hơn 1.400 doanh nghiệp, doanh thu đang tiến dần đến mốc 10 tỷ USD”.

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong 4 năm qua, ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam đã có những bước phát triển và trưởng thành đáng khích lệ.

Diễn đàn là sự kiện quan trọng của ngành Thông tin và Truyền thông, nhằm tổng kết, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số ở Việt Nam trong 4 năm qua. Khi có hạ tầng, công nghệ, nguồn nhân lực và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này thì nước ta hoàn toàn có thể sáng tạo ra những ứng dụng chuyển đổi số, đáp ứng nhu cầu của các lĩnh vực.

Tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ những câu chuyện ứng dụng số hóa để tạo ra các sản phẩm thực tiễn. Việc phát triển các mặt hàng dựa trên công nghệ mới như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn… cũng được tập trung thảo luận. Ngoài ra, các diễn giả đã đề cập đến những rào cản, thách thức và giải pháp đột phá để cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ chất lượng cho thị trường.

Với khát vọng đưa công nghệ Việt Nam ra thị trường quốc tế, Diễn đàn đã truyền tải những tư tưởng cốt lõi về quá trình số hóa của lĩnh vực kinh tế, nhấn mạnh tinh thần “Make in Viet Nam”, thúc đẩy ngành này phát triển nhanh, bền vững và bao trùm. Đồng thời, định hướng cho ngành kinh tế số quốc gia phát triển mạnh mẽ, mang công nghệ số vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tổ chức lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số “Make in Viet Nam” năm 2023. Chương trình hướng đến việc tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức có những sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ số xuất sắc, giải được các bài toán công nghệ ở trong và ngoài nước.

Nguồn: nhandan.vn

Số lượt đọc: 404

Về trang trước Về đầu trang