Tin KHCN trong tỉnh
Tuổi trẻ góp sức cùng Côn Đảo (29/05/2015)
-   +   A-   A+   In  

Tuy ở xa đất liền, nhưng người dân huyện Côn Đảo vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong tỉnh, trong đó có các cơ sở Đoàn và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Dù ít, dù nhiều, những món quà vật chất và tinh thần của đất liền đã góp phần giúp người dân Côn Đảo khắc phục khó khăn.

Từ ngày 22-5 đến 25-5-2015, Chi đoàn Ngân hàng TMCP Ngoại thương Chi nhánh Vũng Tàu (Vietcombank Vũng Tàu) phối hợp với Chi đoàn Sở KH&CN thực hiện hành trình về với Côn Đảo. Trong những ngày ở huyện Côn Đảo, các ĐVTN của 2 Chi đoàn đã tặng 10 bộ máy tính và lắp đặt trang thiết bị mạng tích hợp với Trạm thông tin Khoa học và Công nghệ (KHCN) huyện Côn Đảo ở đường Võ Thị Sáu, huyện Côn Đảo. Chị Phạm Thị Mỹ Hằng, Bí thư Chi đoàn Vietcombank Vũng Tàu cho biết, 10 bộ máy vi tính là những chiếc máy đã qua sử dụng, vẫn còn hoạt động tốt nhưng do yêu cầu nâng cấp hệ thống nên Vietcombank Vũng Tàu đã thay thế máy mới và giao các máy cũ cho Chi đoàn để tặng cho người dân có nhu cầu sử dụng.

 

Ngay sau khi lắp đặt xong phòng máy tính tích hợp trạm thông tin, các ĐVTN đã tập huấn kỹ năng khai thác thông tin KHCN phục vụ phát triển kinh tế-xã hội cho người dân huyện Côn Đảo như: Cách tra cứu thông tin qua mạng internet về các quy trình kỹ thuật, mô hình chăn nuôi trồng trọt điển hình áp dụng các kỹ thuật công nghệ mới; cách tìm kiếm thông tin, cập nhật thông tin thời sự, các văn bản quy phạm pháp luật mới. Tham gia lớp tập huấn kỹ năng khai thác thông tin KHCN, bà Huỳnh Ngọc Hân ở khu dân cư số 3, cho biết, ở xa đất liền nên người dân ở Côn Đảo có những thiệt thòi, chưa được cập nhật thường xuyên những ứng dụng KHCN như ở đất liền. Có được những chiếc máy vi tính kết nối internet này, người dân chúng tôi rất vui vì được tiếp cận với nguồn thông tin hữu ích cho mình. Còn ông Đoàn Văn Định, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khu dân cư số 2, chia sẻ, hồi nào đến giờ bản thân tôi không biết sử dụng máy vi tính, được hướng dẫn cách sử dụng máy vi tính và khai thác thông tin KHCN, tôi cũng như bà con nông dân được mở mang kiến thức, học và tìm hiểu rất hay. Chi hội sẽ thông báo rộng rãi đến bà con nông dân biết và đến đây lên mạng để học hỏi và nắm các kỹ thuật trồng các loại hoa màu, kỹ thuật chăn nuôi bò, heo để tăng thu nhập cho gia đình vì người nông dân ở đây ít có cơ hội được đi đây, đi đó để học hỏi các mô hình trồng hoa màu, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao.

 

Cùng với Chi đoàn Vietcombank Vũng Tàu và Chi đoàn Sở KH&CN, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp ích cho người dân huyện đảo như tặng học bổng cho HS nghèo hiếu học, tặng quà cho gia đình chính sách, cựu tù Côn Đảo. Mới đây, trong hành trình về nguồn từ ngày 18 đến 21-5 tại huyện Côn Đảo, Đoàn Thanh niên OSC Việt Nam đã bàn giao công trình thanh niên này cho huyện Côn Đảo. Anh Nguyễn Quang Phác, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên OSC Việt Nam cho biết, trong những lần ra thăm Côn Đảo, nhận thấy người dân Côn Đảo còn thiếu các thiết bị luyện tập thể dục, tôi và Ban Chấp hành Đoàn thanh niên đã bàn bạc, xây dựng kế hoạch thực hiện Công trình thanh niên “Tặng bộ máy tập thể dục cho huyện Côn Đảo”. Bộ máy tập gồm: 1 máy tập tay và vai, 1 máy tập cơ đùi, 1 máy đi bộ lắc tay, 2 máy tập thiết kế như chiếc xe đạp, được lắp đặt tại Công viên Võ Thị Sáu để người dân có thể tập thể dục, nâng cao sức khỏe cùng với đi bộ, tắm biển... Tổng kinh phí thực hiện công trình thanh niên vì xã hội cộng đồng này là 60 triệu đồng do các ĐVTN công ty đóng góp và nguồn kinh phí trích từ quỹ Xã hội từ thiện của OSC Việt Nam. “Công trình cũng là lời gửi gắm của tuổi trẻ OSC Việt Nam, đồng hành cùng người dân Côn Đảo thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”-anh Nguyễn Quang Phác cho biết thêm.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Số lượt đọc: 7194

Về trang trước Về đầu trang