Tin KHCN trong nước
Sản phẩm từ xơ mướp thắng giải Khởi nghiệp xanh 2023 (30/10/2023)
-   +   A-   A+   In  
Vượt qua 37 dự án ở vòng chung kết, một nhóm bạn trẻ đã giành giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp xanh toàn quốc năm 2023 với các sản phẩm từ xơ mướp - phế phẩm tưởng chừng như bỏ đi trong nông nghiệp.

Chiều 29/10, vòng chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh – lần thứ 9 năm 2023 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp cùng một số đơn vị đã trao giải nhất chung cuộc cho dự án “Kết nối con người với tự nhiên” đến từ Đồng Tháp.

 Xơ mướp được các bạn trẻ tạo thành hàng loạt sản phẩm như đồ chơi cho thú cưng, đồ dùng chùi rửa nhà bếp, bông tắm…

Dự án ra đời từ năm 2017 do nhóm tác giả Đỗ Đăng Khoa, Đỗ Mạnh Quân và Lê Na thực hiện. Từ xơ mướp, nhóm tác giả đã tận dụng và chế tạo ra hàng loạt sản phẩm như đồ chơi cho thú cưng, đồ dùng chùi rửa nhà bếp, bông tắm…

Đến giai đoạn hiện tại, sản phẩm của dự án “Kết nối con người với tự nhiên” cũng đã lên kệ của hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản, thị trường xuất khẩu ổn định từ các đối tác Nhật và Hàn Quốc với các mặt hàng chủ lực hiện tại được làm từ xơ mướp là bộ sản phẩm đồ chơi cho thú cưng, các sản phẩm chùi rửa nhà bếp, bộ sản phẩm bông tắm. Sản phẩm cũng đã đạt được chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, dự án phát triển sản phẩm thương mại thành công, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các nông hộ từ kế hoạch liên kết xây dựng vùng trồng và bao tiêu thu mua nguyên liệu. Dự án “Kết nối con người với tự nhiên” cũng tăng cường mở rộng sản xuất, giúp giải quyết việc làm cho bà con lao động tại địa phương và tăng năng lực cung ứng cho thị trường trong giai đoạn sắp tới, khi mà các sản phẩm thân thiện môi trường đang là một xu hướng.

Bên cạnh giá trị về tiền mặt, dự án cũng được các tổ chức hỗ trợ tư vấn hoàn thiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

Ngoài giải Nhất, Ban tổ chức cũng trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 3 giải khuyến khích với tổng giá trị các giải thưởng lên đến 1 tỷ 229 triệu đồng, gồm 436 triệu đồng tiền mặt cùng 30 giải tư vấn hỗ trợ các hoạt động khác. Theo Ban tổ chức, các dự án giành giải thưởng hoàn toàn xứng đáng bởi sự vượt trội cả nội dung lẫn hình thức, hướng đến sự phát triển bền vững, xây dựng tiêu chuẩn gắn liền trách nhiệm với cộng đồng.

Kể từ khi phát động, Dự án Khởi nghiệp Xanh – Lần thứ 9, vào tháng 5 năm 2023 đã nhận được sự tham gia của 178 cá nhân và tập thể đến từ 36 tỉnh, thành. Sau vòng bán kết được tổ chức tại Bến Tre, TP.HCM, Hà Nội, Ban tổ chức đã chọn ra 37 dự án tham dự vòng chung kết.

Các dự án thi được giải thưởng có cơ hội tham gia nhiều hoạt động. Cụ thể như suất tham gia Hội chợ quốc tế có liên quan đến nông nghiệp – thực phẩm; tham gia các lớp học nâng cao kiến thức về phát triển doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, thực hành tiêu chuẩn; các chương trình study tour (học thực tế tại doanh nghiệp, nông trường, trang trại có chuyên gia huấn luyện); hay các gói tư vấn thực hành LocalGap, tư vấn xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại; phiếu mua vật tư nông nghiệp và vật dụng văn phòng; cùng với đó là các giải thưởng về thực hiện các video quảng bá trên nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok…

Nguồn: vietQ.vn

Số lượt đọc: 715

Về trang trước Về đầu trang