Tin KHCN trong nước
Chế phẩm phân bón lá sinh học từ vỏ trứng gia cầm và vỏ đầu tôm (26/10/2023)
-   +   A-   A+   In  
Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường phía Nam đã thành công trong việc phát triển chế phẩm phân bón lá sinh học từ vỏ trứng gia cầm và vỏ đầu tôm. Đây là nghiên cứu có ý nghĩa trong việc tận dụng các phế phẩm này, giúp giảm thiểu lượng chất thải và chi phí xử lý môi trường.

Để chiết xuất canxi từ vỏ trứng gia cầm, đầu tiên, vỏ trứng gia cầm được nghiền nhỏ thành bột. Bột vỏ trứng sau đó được thủy phân bằng dung môi axit acetic 25% trong vòng 4 ngày ở nhiệt độ phòng. Sau quá trình thủy phân, dung dịch canxi (ion canxi Ca2+) được thu được thông qua quá trình vắt ly tâm. Dung dịch canxi này giúp cây hấp thụ canxi nhanh và hiệu quả hơn so với việc sử dụng bột vỏ trứng nghiền.

Các chế phẩm phân bón lá sinh học

Vỏ đầu tôm được xử lý bằng cách phối trộn với NaHCO3 và KOH. Hỗn hợp sau đó được gia nhiệt ở nhiệt độ 105°C trong 30 phút. Sau khi nguội đến nhiệt độ 40°C, dịch vỏ đầu tôm được kết hợp với dịch từ vỏ dứa và xử lý với EM (Effective Microorganisms) trong 72 giờ. Dịch axit amin được thu được sau quá trình này có nồng độ 8,77%. Axit amin có vai trò quan trọng trong cấu trúc tế bào cây và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Từ vỏ đầu tôm, nhóm nghiên cứu cũng đã chiết xuất chitin và chitosan. Dùng dung dịch chitosan 4,5% để tạo ra dung dịch oligo chitosan với kích thước hạt đồng nhất là 15 - 20nm. Dung dịch oligo chitosan này có khả năng đi qua màng tế bào và phá vỡ tế bào vi sinh vật, giúp giảm thiểu tác động của các mầm bệnh và hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Sử dụng các thành phần được chiết xuất từ vỏ trứng và vỏ đầu tôm, nhóm nghiên cứu đã phối chế tạo ra 2 chế phẩm phân bón lá sinh học khác nhau, một dành cho cây rau ăn lá và một dành cho hoa lan và cây cảnh. Chế phẩm này giúp cây trồng tăng năng suất, số lượng lá, và giảm bệnh tật.

Kết quả thử nghiệm cho thấy rằng chế phẩm phân bón lá sinh học này đã đem lại hiệu suất tốt cho nhiều loại cây trồng khác nhau. Sử dụng chế phẩm này đã giúp tăng năng suất và giảm bệnh tật trên cây cải ngọt, cải thìa, hoa lan, và cây cảnh.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm này trên các loại cây trồng khác để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng.

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 473

Về trang trước Về đầu trang