Tin KHCN trong nước
Chế tạo thành công lớp mạ đa lớp ZnNiSi/ZnNi/Zn bảo vệ chống ăn mòn cho thép (29/09/2023)
-   +   A-   A+   In  
Việt Nam, như nhiều quốc gia khác, đang đối diện với một vấn đề cấp bách: chống ăn mòn vật liệu. Hiện tượng này gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế và hạ tầng cơ sở. Có thể thấy rằng ăn mòn không chỉ ảnh hưởng đến các cơ sở năng lượng, đường ống, cầu cống, tòa nhà mà còn đe dọa cả hệ thống cấp thoát nước và các dự án hạ tầng quan trọng khác. Để đối phó với ăn mòn, một trong những biện pháp hiệu quả nhất là sử dụng các lớp phủ bảo vệ có khả năng chống ăn mòn cao và khả năng chịu mài mòn tốt.


Hình ảnh thử nghiệm gia tốc trong tủ mù muối sau 336 giờ thử nghiệm

TS. Phạm Thị Năm và nhóm nghiên cứu Viện Kỹ thuật nhiệt đới gần đây đã chế tạo thành công hệ bảo vệ đa lớp cho nền thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm để thay thế lớp mạ Cd độc hại, ô nhiễm môi trường trong nghiên cứu của nhóm về: “Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm” (Mã số: QTBG01.02/20-21).

Nhóm nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Nhiệt đới dưới sự hướng dẫn của TS. Phạm Thị Năm đã đạt được một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu về hệ bảo vệ đa lớp cho nền thép dựa trên kẽm và hợp kim kẽm. Đặc biệt, họ đã thành công trong việc tạo ra các lớp phủ để thay thế lớp mạ Cadmium độc hại và gây ô nhiễm môi trường.

Việc tạo ra các lớp phủ này đã được đánh giá bằng nhiều phương pháp hiện đại như XRD, EDX, EIS, và phân cực Tafel. Kết quả cho thấy lớp mạ ZnNiSi/ZnNi/Zn đa lớp có khả năng bảo vệ chống ăn mòn xuất sắc, với mật độ dòng ăn mòn thấp và thời gian xuất hiện gỉ đỏ sau thử nghiệm dài hạn. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nghiên cứu chống ăn mòn và mở ra triển vọng rất lớn cho việc áp dụng lớp mạ này để bảo vệ các nền thép trong thực tế.

Việc hợp tác nghiên cứu với các chuyên gia hàng đầu như GS.TS. Nikolai Boshkov từ Viện Vật lý, Bulgaria đã giúp tăng cường năng lực của nhóm nghiên cứu và cung cấp cơ hội tiếp cận với những kiến thức hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo lớp mạ đa lớp. Hợp tác này cũng mở ra cơ hội để phát triển sản phẩm mạ thân thiện môi trường và giảm thiểu sự nhập khẩu đắt đỏ của các dung dịch mạ từ nước ngoài.

Nghiên cứu về hệ bảo vệ đa lớp cho thép của TS. Phạm Thị Năm và nhóm nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Nhiệt đới đã đạt được thành công đáng kể và có triển vọng rất lớn trong việc chống ăn mòn và bảo vệ các nền thép quan trọng. Việc này không chỉ giúp bảo vệ tài nguyên quý báu mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường.

Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, nhiệm vụ đã công bố 1 bài báo khoa học trên tạp chí khoa học quốc tế Bulgarian Chemical Communications (Scopus).

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 482

Về trang trước Về đầu trang