Tin KHCN nước ngoài
Công nghệ mới biến bã cà phê thành phương tiện in 3D (20/09/2023)
-   +   A-   A+   In  
Mới đây, Michael Rivera, trợ lý Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Colorado Boulder nảy ra ý tưởng khi biến bã cà phê đã qua sử dụng thành phương tiện in 3D.

Làm việc với các đồng nghiệp tại trường đại học, ông Michael Rivera đã tiến hành tạo ra hỗn hợp bao gồm bã cà phê khô cộng với bột cellulose và xanthan gum được trộn với nước. Tất cả thành phần này đều đảm bảo an toàn thực phẩm và có thể phân hủy được.

Các nhà khoa học đã tiến hành sửa đổi máy in 3D hiện có bằng cách thêm một ống tiêm chứa đầy hỗn hợp, cùng với ống nhựa để đưa hỗn hợp đó vào tấm in. Bằng cách sử dụng thiết lập này, nhóm của Rivera có thể in các đồ vật như chậu cây, đồ trang sức, thậm chí cả cốc cà phê espresso dùng một lần. Hơn nữa, khi thêm than hoạt tính vào hỗn hợp, vật liệu này trở nên dẫn điện.

Một loạt mặt hàng được in từ bã cà phê.

Sau khi miếng dán đã in khô, nó được cho là có độ cứng như bê tông không gia cố. Điều đó có nghĩa nếu một vật phẩm làm từ vật liệu này bị hỏng hoặc không còn cần thiết nữa, nó có thể được nghiền lại thành bột và sử dụng để in các vật thể mới.

Ngoài ra, vật liệu sẽ phân hủy sinh học nếu được đặt trong lòng đất. Điều này có nghĩa các chậu cây làm từ chất này có thể được sử dụng để trồng cây con của các loại cây như cà chua, sau đó chỉ cần đặt cây xuống đất khi cây vẫn còn trong đó khi cây đủ cao.

Nghiên cứu này được mô tả trong một bài báo xuất bản gần đây trên tạp chí kỷ yếu của Hội nghị Thiết kế Hệ thống Tương tác ACM 2023. Các ứng dụng khác có thể có của bã cà phê thải bao gồm biến chúng thành vật liệu thu giữ carbon, thành phần nhiên liệu sinh học và bộ lọc khí thải.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng bê tông có thể cứng hơn 30% bằng cách thay thế một phần cát bằng bã cà phê đã qua sử dụng - một chất thải hữu cơ được sản xuất với số lượng lớn thường được đưa vào bãi chôn lấp. Phương pháp này cũng làm giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên như cát, góp phần hơn nữa vào cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn trong xây dựng.

Nguồn: vietQ.vn

Số lượt đọc: 478

Về trang trước Về đầu trang