Tin KHCN trong nước
Các hoạt động đầu tiên trong Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 (22/09/2023)
-   +   A-   A+   In  
Hơn 1.000 người đã tham quan, trải nghiệm hệ thống giám sát, thiết bị thông minh, lễ tân AI, và loạt sản phẩm AI tại các gian hàng trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 (AI4VN 2023) chiều 21/9/2023. AI4VN 2023 diễn ra từ chiều ngày 21/9/2023, gồm 3 sự kiện chính: các workshop bên lề sự kiện; triển lãm các sản phẩm, công nghệ AI; phiên hội thảo chính quy tụ các chuyên gia công nghệ thế giới. 30 gian hàng của các công ty công nghệ, trường đại học, như Aqua Việt Nam, AI Next Global, FPT, Naver, VinBigdata, VNPT... là điểm nhấn thu hút khách tham quan. Trong chiều 21/9/2023, người thăm quan - phần lớn là người trẻ đam mê công nghệ, đại diện các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các giải pháp thông minh - đã đổ về kín hội trường Riverside Palace, 360D Bến Vân Đồn, quận 4.

Gian hàng của Saltlux trình diễn lễ tân ảo. Cô lễ tân ảo được tạo ra bằng công nghệ Metahuman, tích hợp trợ lý ảo AI Assistant. Sản phẩm được đào tạo để giải đáp, hướng dẫn khách tham quan về thông tin xoay quanh sự kiện; cung cấp tin tức, trò chơi tương tác. Công cụ này nghe, hiểu giọng nói tự nhiên và trả lời người dùng thông qua giọng nói và văn bản.

Nhóm sinh viên của Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM giới thiệu robot thông minh cho thư viện. Robot này quản lý thông tin sinh viên, dữ liệu về các loại sách, xác nhận mượn - trả sách. Ngoài ra, robot tích hợp camera giúp cán bộ quản lý theo dõi hoạt động trong thư viện. Huỳnh Trung Hiếu - sinh viên Khoa điện, đại diện nhóm phát triển sản phẩm cho biết robot tích hợp bánh xe để di chuyển. Trong tương lai, nhóm sẽ phát triển tính năng giúp robot định vị chính xác vị trí sách, dẫn sinh viên đến đúng vị trí đặt trong không gian rộng lớn của thư viện.

Nhóm sinh viên từ Đại học Quốc tế giới thiệu hệ thống giám sát giao thông thông minh. Hệ thống này được lắp đặt tại nhiều nút giao quan trọng tại TP HCM theo dõi lưu lượng, tốc độ xe.

Gian hàng của Aqua trưng bày các sản phẩm gia dụng tích hợp AI như máy giặt, TV, tủ lạnh, điều hòa, thu hút hàng trăm người trải nghiệm. Nổi bật là mẫu máy giặt AQD-DDW1100 có AI tự động phân bổ lượng nước giặt, xả theo đặc tính hấp thụ nước của từng loại vải. Tủ lạnh tích hợp Wi-Fi cho phép điều khiển từ xa.

Trường Đại học Kinh tế TP HCM (UEH) mang đến sự kiện robot chơi đàn cùng không gian chơi piano thực tế ảo. Người dùng tạo ra bản nhạc bằng cách nhảy lên tấm thảm mô phỏng các phím đàn. Trường cũng giới thiệu đến người trẻ 13 chương trình đào tạo liên quan công nghệ, ứng dụng máy tính.

Sự kiện còn có nhiều giải pháp AI như quản lý tòa nhà thông minh, giám sát an toàn, phát hiện - dự báo sự cố trong lao động. Các gian hàng mở cửa đến 17h, ngày 22/9/2023.

Trong chiều 21/9/2023, AI4VN còn có 4 workshop xoay quanh các chủ đề về AI.

Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, báo VnExpress tổ chức trong hai ngày 21 và 22/9/2023. Sự kiện được tổ chức thường niên nhằm giúp cộng đồng, doanh nghiệp hiểu hơn về việc ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống và là cầu nối giúp các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp bàn về các chính sách, phương pháp hỗ trợ phát triển AI tại Việt Nam.

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 161

Về trang trước Về đầu trang