Tin KHCN nước ngoài
Thiết bị mới sử dụng bụi gỗ để lọc 99,9% vi nhựa trong nước (24/08/2023)
-   +   A-   A+   In  
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Sản phẩm sinh học thuộc trường Đại học British Columbia (UBC) ở Canada đã chế tạo được bộ lọc hầu hết mọi hạt vi nhựa trong nước chỉ bằng cách bổ sung tanin (hợp chất thực vật tự nhiên có trong trái cây chưa chín) vào lớp bụi gỗ.

Thử nghiệm dù mới chỉ được thực hiện ở quy mô phòng thí nghiệm, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng giải pháp có thể dễ dàng được nhân rộng, tốn kém ít chi phí sau khi họ tìm được đối tác phù hợp trong ngành.

Các hạt vi nhựa là những mảnh nhựa nhỏ bắt nguồn từ sự phân hủy của các sản phẩm tiêu dùng và chất thải công nghiệp. TS. Orlando Rojas, giám đốc khoa học tại Viện Nghiên cứu Sản phẩm sinh học cho rằng việc ngăn các hạt vi nhựa không xâm nhập vào nguồn cung cấp nước là thách thức lớn. Nghiên cứu cho thấy hầu hết nước máy đều bị ô nhiễm hạt vi nhựa và một nghiên cứu khác chỉ ra rằng hơn 10 tỷ tấn rác thải nhựa được quản lý sai cách, sẽ phát tán ra môi trường vào năm 2025.

TS. Rojas cho biết: "Hầu hết các giải pháp được đề xuất cho đến nay đều tốn kém hoặc khó mở rộng quy mô. Chúng tôi đang đưa ra giải pháp có thể được thu hẹp quy mô để sử dụng trong gia đình hoặc mở rộng cho các hệ thống xử lý của thành phố. Bộ lọc mới khác với các bộ lọc bằng nhựa, không làm gia tăng ô nhiễm do sử dụng các vật liệu tái tạo và có thể phân hủy sinh học: axit tannic từ thực vật, vỏ cây, gỗ và lá, và mùn cưa gỗ - sản phẩm phụ trong ngành lâm nghiệp vừa phổ biến và vừa có thể tái tạo".

Trong nghiên cứu, các tác giả đã phân tích các vi hạt nhựa thải loại từ túi trà phổ biến làm bằng polypropylene. Phương pháp mới được gọi là "bioCap" đã thu giữ từ 95,2% đến 99,9% hạt vi nhựa trong một cột nước, tùy thuộc vào loại nhựa. Khi được thử nghiệm trên mô hình chuột, quá trình này đã được chứng minh là ngăn chặn sự tích tụ của hạt vi nhựa trong các cơ quan.

Theo TS. Rojas, rất khó để thu giữ tất cả các loại hạt vi nhựa khác nhau trong một dung dịch, vì chúng có kích thước, hình dạng và điện tích khác nhau. Có các sợi siêu nhỏ từ quần áo, hạt siêu nhỏ từ chất tẩy rửa và xà phòng, bọt và hạt nhỏ từ dụng cụ nhà bếp, hộp đựng và bao bì. Bằng cách khai thác các tương tác phân tử khác nhau xung quanh axit tannic, giải pháp bioCap có thể loại bỏ gần như tất cả các hạt vi nhựa khác nhau này.

TS. Rojas cho biết: "Vi nhựa gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với hệ sinh thái thủy sinh và sức khỏe con người, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo. Chúng tôi rất vui mừng khi sự hợp tác đa ngành của Viện Sản phẩm sinh học đã đưa chúng ta đến gần hơn với phương pháp bền vững để chống lại những thách thức do các hạt vi nhựa gây ra".

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 2202

Về trang trước Về đầu trang