Tin KHCN nước ngoài
Loại keo cường độ cao có thể dính và gỡ theo ý muốn (03/08/2023)
-   +   A-   A+   In  
Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một loại keo dán mới có thể dính và gỡ theo yêu cầu. Chất kết dính dính lại với nhau khi bị một bước sóng ánh sáng chiếu vào và gỡ ra khi tiếp xúc với một bước sóng ánh sáng khác, cho phép loại bỏ và tái sử dụng dễ dàng, có khả năng xảy ra ngay cả dưới nước.

Thiết kế chất kết dính có nghĩa là cân bằng hai thuộc tính trái ngược, dính với nhau và dễ dàng tách ra. Tuy nhiên, thông thường tạo chất kết dính tốt sẽ đi kèm với việc khó khăn khi gỡ ra. Một loại keo lý tưởng sẽ là loại keo bền chắc trong quá trình sử dụng, nhưng có thể được gỡ ra theo yêu cầu để điều chỉnh những sai sót hoặc khi một sản phẩm không còn hữu ích.

 Một mẫu chất kết dính đảo ngược mới có thể giữ trọng lượng 40 kg trong 72 giờ thử nghiệm mà không có dấu hiệu suy yếu.

Gần đây, các nhà khoa học tại Viện Khoa học Vật liệu Quốc gia Nhật Bản (NIMS) đã phát triển chất kết dính có thể làm được điều đó. Thành phần chính là axit caffeic, có thể hình thành và phá vỡ các liên kết chéo dưới các bước sóng ánh sáng khác nhau. Trong trường hợp này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một loại polymer có chứa axit caffeic, bôi nó lên bề mặt và cho nó tiếp xúc với tia UV có bước sóng 365 nanomet (nm). Quá trình này xử lý nó thành một lớp màng chắc chắn, bền ở nhiệt độ phòng, với cường độ bám dính lên đến 7,2 MPa.

Khi độ bám dính đó không còn cần thiết nữa, lớp màng có thể được tiếp xúc với tia UV 254nm, ánh sáng sẽ phá vỡ các liên kết chéo và đưa lớp màng trở lại trạng thái ban đầu. Khi làm như vậy, nó không để lại bất kỳ dư lượng nào trên bề mặt và không làm mất bất kỳ đặc tính kết dính nào của nó, về cơ bản cho phép nó được tái sử dụng như mới.

Các nhà nghiên cứu đã cho chất kết dính này trải qua một loạt thử nghiệm, bao gồm uốn mẫu liên tục và nâng vật nặng 40 kg (88 lb), chất kết dính này có thể thực hiện trong 72 giờ mà không có dấu hiệu bị đứt. Ở những nơi khác, họ sử dụng nó để sửa chữa các ống silicon bị nứt, sau đó cho nước áp suất cao chạy qua chúng mà không tìm thấy chỗ rò rỉ nào.

Trong các thử nghiệm tiếp theo, nhóm đã chứng minh rằng nó thậm chí có thể được sử dụng dưới nước. Các hạt nano từ tính được nhúng vào chất kết dính, chúng nóng lên khi có từ trường tác dụng, kết hợp chất kết dính với chất nền. Nhóm nghiên cứu cho biết vật liệu này có thể có nhiều ứng dụng, cho phép sản phẩm dễ dàng tháo rời thành các bộ phận hơn khi hết thời gian sử dụng và chuyển đổi thành các sản phẩm mới.

 

Nguồn: vietQ.vn

Số lượt đọc: 246

Về trang trước Về đầu trang