Tin KHCN nước ngoài
Máy thu gom nước di động chạy bằng năng lượng mặt trời (18/07/2023)
-   +   A-   A+   In  
Khan hiếm nước là vấn đề nan giải ở nhiều nơi trên thế giới và được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi dân số toàn cầu tiếp tục tăng. Tuy nhiên, một phát minh mới của các nhà khoa học Hoa Kỳ có thể giải quyết vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ đã chế tạo máy thu nước di động chạy bằng năng lượng mặt trời có thể khai thác nước từ không khí. Thiết bị được cấu thành từ khung kim loại-hữu cơ (MOF) có khả năng hấp thụ hơi nước từ không khí, ngay cả trong điều kiện độ ẩm thấp.

MOF sau đó được làm nóng bằng năng lượng mặt trời, giải phóng hơi nước và cho phép  thu gom và sử dụng để làm nước uống, nước tưới tiêu hoặc các mục đích khác. Máy có kích thước nhỏ và nhẹ nên dễ dàng vận chuyển đến những vùng khan hiếm nước.

Công nghệ này có khả năng cách mạng hóa cách chúng ta nghĩ về tình trạng khan hiếm nước. Thay vì dựa vào các nguồn nước truyền thống như nước sông và nước ngầm, có thể sử dụng không khí xung quanh làm nguồn nước.

Máy thu gom nước di động chạy bằng năng lượng mặt trời, có thể đặc biệt hữu ích ở những khu vực dễ bị hạn hán hoặc những nơi hạn chế tiếp cận với nước sạch. Máy cũng được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như thiên tai, tình huống mà việc tiếp cận với nước sạch là rất quan trọng.

Nhìn chung, phát minh mới có khả năng gây tác động lớn đến cuộc khủng hoảng nước toàn cầu. Đó là giải pháp sáng tạo giúp đảm bảo rằng mọi người đều được tiếp cận với nước sạch và an toàn.

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 1940

Về trang trước Về đầu trang