Hợp tác quốc tế
Việt Nam hợp tác với WIPO phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ (13/07/2023)
-   +   A-   A+   In  
Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, và hiệu quả.

Được sự uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 10-13/7/2023, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn tham dự Phiên họp lần thứ 64 Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Giơnevơ, Thụy Sĩ.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang thay mặt Đoàn công tác Việt Nam phát biểu tại Đại hội đồng WIPO
Đại hội đồng WIPO là hoạt động quan trọng nhất của WIPO trong năm. Đây là diễn đàn để các nước thành viên WIPO trao đổi, thảo luận và đưa ra các quyết định đối với hoạt động của WIPO, cũng như định hướng phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu.
Phát biểu tại Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đề cập đến việc thế giới đang đối mặt với những vấn đề toàn cầu như dịch bệnh mới, biến đổi khí hậu hay an ninh lương thực đã và đang tác động đến nền kinh tế các quốc gia và cuộc sống của hàng triệu người ở các khu vực trên thế giới.
Để giải quyết những vấn đề này cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương, theo đuổi các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, tiếp tục khuyến khích phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó sở hữu trí tuệ là một công cụ mấu chốt.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các sáng kiến của WIPO nhằm hỗ trợ các nước thành viên, nhất là các sáng kiến hướng tới đối tượng ưu tiên như doanh nghiệp, phụ nữ và giới trẻ trong việc sử dụng, khai thác quyền sở hữu trí tuệ như một công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của cộng đồng.
Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người” - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang khẳng định.
Tổng giám đốc WIPO Daren Tang và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí ký kết Thoả thuận hợp tác giữa WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang
Bên lề phiên họp, Đoàn công tác của Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với ông Daren Tang, Tổng giám đốc WIPO. Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ vui mừng thời gian qua Việt Nam và WIPO đã hợp tác hiệu quả, chặt chẽ, tổ chức nhiều đoàn tiếp xúc cấp cao, qua đó khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó sở hữu trí tuệ là một nhân tố quan trọng.
Thứ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và WIPO trong việc triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật như: Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu (GII), việc xây dựng Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam (PII). Nhân dịp này, Thứ trưởng nhắc lại lời mời Tổng giám đốc WIPO Daren Tang sang thăm chính thức Việt Nam vào năm 2024.
Tại buổi gặp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã chứng kiến Lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ về hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn của Cục Sở hữu trí tuệ nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các chuyên gia, doanh nghiệp và cán bộ công chức của Việt Nam.
Trong khuôn khổ hoạt động, Đoàn công tác của Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề, làm việc với Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, WIPO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva và tham quan một số mô hình bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý tại Thụy Sĩ.
 

Nguồn: Báo Công Thương

Số lượt đọc: 1176

Về trang trước Về đầu trang