Tin KHCN trong nước
Khoa học và công nghệ khu vực phía Nam chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (04/05/2015)
-   +   A-   A+   In  

Hòa trong không khí hào hùng của cả nước trong những ngày tháng Tư lịch sử, ngày 24/4/2015 Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện “Khoa học và công nghệ khu vực phía Nam chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước”.

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Dương Quốc Xuân, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; gần 300 đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ, các Viện, Trường và các tỉnh, thành khu vực Nam bộ, lãnh đạo 21 Sở KH&CN khu vực phía Nam và đại diện của nhiều thế hệ các nhà khoa học khu vực phía Nam.

 

Trong khuôn khổ sự kiện, các tỉnh thành phố và các Viện Nghiên cứu, các Trường Đại học và các Sở KH&CN khu vực phía Nam đã trưng bày giới thiệu một số thành quả KH&CN tiêu biểu nhất trong tổng thể thành tựu KH&CN của khu vực phía Nam xây dựng và phát triển trong 40 năm qua.

 

Đồng chí Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại sự kiện

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã bày tỏ tình cảm của đội ngũ cán bộ KH&CN cả nước đối với chiến thắng 30/4/1975, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và bày tỏ quyết tâm, phấn đấu để KH&CN có cống hiến nhiều hơn nữa cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, xứng đáng với sự cống hiến hy sinh của biết bao anh hùng liệt sỹ và của cả dân tộc cho độc lập và thống nhất Tổ quốc.

 

Lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để lãnh đạo các cấp và đội ngũ cán bộ KH&CN cùng nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển của KH&CN TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực phía Nam. Những thành quả nổi bật về tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, xuất khẩu lương thực, thủy sản, sản phẩm công - nông nghiệp và đảm bảo nguồn thu cho ngân sách luôn giữ vị trí hàng đầu cả nước; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao; cơ sở hạ tầng KH&CN được đầu tư mạnh mẽ, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ không ngừng phát triển, đóng góp của KH&CN cho tăng trưởng kinh tế ngày càng cao; tỷ trọng KH&CN trong sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao của Vùng tăng trưởng nhanh chóng. TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ là đầu tầu trong phát triển công nghệ cao; Đồng bằng sông Cửu Long là nguồn cung xuất khẩu nông, thủy sản lớn nhất cả nước, góp phần quan trọng cho đảm bảo an ninh lương thực không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới.

 

Bộ trưởng Nguyễn Quân đã khẳng định một số đổi mới trong tổ chức và hoạt động KH&CN trong thời gian tới. Để KH&CN thực sự là động lực cho phát triển đòi hỏi toàn ngành không ngừng nỗ lực phấn đấu trên mỗi vị trí công tác, trong mỗi đơn vị với tinh thần của đại thắng mùa xuân “một ngày bằng 20 năm”. Sự kiện Khoa học và Công nghệ khu vực phía Nam chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước được tổ chức như một sự kế thừa, kết nối và đẩy mạnh, phát huy vai trò của KH&CN thật sự là động lực quan trọng nhất cho phát triển lực lượng sản xuất tại các tỉnh thành khu vực phía Nam trong giai đoạn 2015 - 2020, góp phần thực hiện đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 theo Nghị quyết số 20-NQ/TW (khóa XI) của Đảng về phát triển KH&CN.

 

Bộ trưởng kỳ vọng với kết quả rực rỡ của 40 năm qua, chúng ta có quyền tin tưởng rằng KH&CN khu vực phía Nam tiếp tục có những đóng góp quan trong và có ý nghĩa hơn vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội trong các năm tiếp theo. Đặc biệt quan tâm đến các nội dung về đổi mới cơ chế tổ chức và hoạt động KH&CN, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư cho KH&CN mà nòng cốt là các doanh nghiệp. Kết hợp các nguồn lực từ các chương trình KH&CN cấp quốc gia với các chương trình của các địa phương và của cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo sức mạnh tổng hợp để KH&CN có những đóng góp cho phát triển KH-XH nhanh và mạnh theo tinh thần của đại thắng mùa xuân 40 năm trước.

 

Đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

 

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân đã nêu bật sự phát triển vượt bậc của Thành phố. Những thành tựu to lớn đó của nhân dân TP. Hồ Chí Minh luôn gắn liền với sự đóng góp của KH&CN. Tiềm lực KH&CN của TP. Hồ Chí Minh không ngừng phát triển trong 40 năm qua. KH&CN đã góp phần làm chuyển biến tích cực cơ cấu kinh tế của thành phố.

 

Đến nay TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực phía Nam đang tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo bước đột phá cho các ngành và lĩnh vực kinh tế mũi nhọn sản xuất sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm phát triển theo hướng bền vững, chủ động hội nhập sâu vào nền kinh tế quốc tế. Trong đó những thành tựu của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam về đầu tư chiến lược về KH&CN đang ngày càng phát huy hiệu quả, tiêu biểu như đầu tư phát triển Khu Phần mềm Quang Trung, Khu Công nghiệp công nghệ cao, các khu Nông nghiệp công nghệ cao và các Trung tâm Công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp công nghệ cao,... Có thể nói, các mô hình trên là nền tảng cốt lõi cho việc nghiên cứu, tiếp thu, phát triển và ứng dụng vào sản xuất các công nghệ tiên tiến và hiện đại, đồng thời có tác động lan tỏa tới các tỉnh thành trong cả khu vực phía Nam và cả nước, điều này càng khẳng định vai trò vị trí trung tâm kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ đặc biệt quan trọng của TP. Hồ Chí Minh đối với cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện “Khoa học và công nghệ khu vực phía Nam chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước”

 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã gửi lời cảm ơn, lời chúc mừng đến lãnh đạo của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam luôn dành cho KH&CN sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư phát triển cả về đội ngũ và cơ sở vật chất. Bộ trưởng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Thành ủy, UBND, HĐND TP. Hồ Chí Minh về sự quan tâm sâu sắc đến hoạt động KH&CN của thành phố, của các đơn vị KH&CN của Trung ương đóng trên địa bàn thành phố, đặc biệt là sự quan tâm ưu tiên cấp đất, ưu tiên về tín dụng cho Dự án xây dựng Trung tâm thông tin KH&CN khu vực phía Nam.

 

Phát biểu tại sự kiện, đại diện của các Viện, Trường, các Sở KH&CN và các nhà khoa học đã cùng ôn lại bước trưởng thành của KH&CN trong 40 năm qua, khẳng định những đóng góp to lớn của KH&CN cho phát triển của mỗi tỉnh, thành phố cũng như sự phát triển khu vực phía Nam. Các đại biểu bày tỏ quyết tâm phấn đấu hơn nữa để KH&CN dưới sự điều hành của Bộ KH&CN sẽ có bước đột phá mạnh mẽ trong thập niên tới theo các nhiệm vụ KH&CN mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó và kỳ vọng.

 

Một số hình ảnh về các gian hàng tham dự triển lãm trưng bày giới thiệu một số thành quả KH&CN tiêu biểu nhất trong tổng thể thành tựu KH&CN của khu vực phía Nam xây dựng và phát triển trong 40 năm qua:

 

 

Nguồn: most.gov.vn

Số lượt đọc: 5048

Về trang trước Về đầu trang