Tin KHCN trong nước
Công bố Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 (31/05/2023)
-   +   A-   A+   In  
Ngày 30/5/2023 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình lễ phát động "Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 - Vietnam STEM Festival 2023". Ngày hội STEM Quốc gia 2023 (Vietnam STEM Festival) do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ thực hiện, hướng tới lan tỏa cộng đồng, kết nối xã hội, phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM tại Việt Nam.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2015, trải qua 8 năm, Ngày hội STEM luôn thu hút đông đảo học sinh, giáo viên, phụ huynh, nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà quản lý, cùng sự quan tâm đồng hành của nhiều đơn vị liên quan đến công tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh mục đích lan toả, tiếp thêm động lực, cổ vũ niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học, công nghệ và sáng tạo của học sinh, sinh viên Việt Nam, Ngày hội STEM Quốc gia 2023 được tổ chức còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống; nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, nhà nghiên cứu, nhà trường, giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, hướng tới phát triển toàn diện kiến thức khoa học và kỹ năng, góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp mới.

Không là 1 ngày hội duy nhất như 8 năm trước, Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 năm nay sẽ là một chuỗi hoạt động kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc sau đó kết thúc bằng một ngày hội lớn quy tụ đại diện của các địa phương, đơn vị khắp ba miền. Ngày hội STEM 2023 bao gồm các hoạt động chính như: Các cuộc thi STEM quốc gia, Cuộc thi robot; Các hội thảo, diễn đàn STEM; Các triển lãm và không gian trưng bày xúc tiến STEM; Các hoạt động trải nghiệm, thử thách STEM; Các hoạt động STEM tại địa phương...

Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu tại lễ khởi động ngày hội STEM 2023. Ảnh: BTC

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho biết: Trong bối cảnh chuyển đổi số là một xu thế tất yếu và là giải pháp trực tiếp để nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, phương pháp tiếp cận liên môn, liên ngành thông qua giáo dục STEM có thể coi là một cách tiếp cận phù hợp để nâng cao các kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho người trẻ, và cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới. Ban tổ chức chọn chủ đề Ngày hội STEM 2023 là "Việt Nam bứt phá tầm cao" như lời khẳng định về nội lực mạnh mẽ của giáo dục STEM tại Việt Nam, qua đó cổ vũ mạnh mẽ nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức khoa học trong bối cảnh mới.

Nguồn: NASATI

Số lượt đọc: 3164

Về trang trước Về đầu trang