Tin KHCN trong nước
Trao giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam lần thứ 28 (02/06/2023)
-   +   A-   A+   In  
Ngày 31/5/2023, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam lần thứ 28 năm 2022.

Các nhóm tác giả nhận giải nhất

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho biết: Trong 28 năm qua, Giải thưởng đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước. Hàng nghìn công trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học được triển khai trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội và lĩnh vực an ninh-quốc phòng đã đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Những kết quả đạt được của Giải thưởng là sự tiếp nối kết quả của các lần tổ chức trước, là nền tảng quan trọng tạo đà trong giai đoạn mới của đất nước. Giải thưởng góp phần động viên phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo khoa học và công nghệ trong cả nước.

Giải thưởng lần này được trao cho 6 lĩnh vực: Cơ khí Tự động hóa; Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới; Thông tin, điện tử và viễn thông; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống và lĩnh vực Công nghệ vật liệu.

Tổng số có 43 công trình đoạt giải, gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức cũng được trao thưởng...

Đối với giải WIPO, năm 2022, tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới trao giải cho 2 công trình xuất sắc: Công trình "Cải tiến kết cấu giá thể sinh học bằng nhựa PET phế liệu để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải trong sản xuất ngành đồ uống", của tác giả Thạc sĩ Trần Văn Trà, KS Phạm Duy Nhật, KS Hà Văn Kiên, Công ty cổ phần Tập đoàn Hương Sen.

Công trình "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị chiên chân không liên tục, ứng dụng trong chế biến sản phẩm snack chiên từ nguồn nông thủy sản Việt Nam", của tác giả Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Khương, Thạc sĩ Tạ Phương Thảo và các cộng sự - Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang trao Giải thưởng WIPO 2022 cho hai tác giả công trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang chúc mừng tác giả đoạt giải, khẳng định giải thưởng ghi nhận vinh danh nỗ lực không ngừng nghỉ của các tác giả trong nhiều năm qua. Cuối buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát động giải thưởng năm 2023, tập trung 6 lĩnh vực công nghệ trọng điểm gồm cơ khí tự động hóa; vật liệu, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; công nghệ sinh học sản xuất phục vụ đời sống, công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Mùa giải 2023, Ban tổ chức bổ sung các nội dung của lĩnh vực công nghệ sinh học với hy vọng các nhà khoa học có điều kiện tham gia, hướng tới thực hiện nghị quyết số 36 (ngày 30/1/2023) của Bộ chính trị về phát triển ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.

 

Nguồn: vista.gov.vn

Số lượt đọc: 350

Về trang trước Về đầu trang