Tin KHCN trong nước
Khuyến khích sáng tạo và bảo vệ kết quả sáng tạo (27/04/2015)
-   +   A-   A+   In  

Chiều 24/4/2015, Tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT)- Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức meeting chào mừng Ngày SHTT thế giới năm 2015

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng Cục SHTT; đại diện một số Bộ, ngành, Doanh nghiệp, Trường đại học…

 

Theo thứ trưởng Trần Việt Thanh, trong những năm vừa qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để khuyến khích sáng tạo và bảo vệ kết quả sáng tạo. Một loạt các văn bản pháp luật liên quan đến SHTT đã được ban hành đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tiễn của xã hội về ghi nhận và bảo hộ kết quả sáng tạo cũng như yêu cầu của tiến trình hội nhập quốc tế.

 

Việt Nam đã là thành viên tích cực của Tổ chức thương mại thế giới từ năm 2006, đã và đang tích cực tham gia đàm phán để ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mà Hiệp ước đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TTP) là một ví dụ- ở trong đó vấn đề SHTT luôn là một nội dung đàm phán không thể thiếu.

 

Hệ thống các cơ quan xác lập quyền, thực thi quyền SHTT từ trung ương đến địa phương cũng được xây dựng và kiện toàn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.

 

Số đơn đăng ký SHCN của người Việt Nam, đặc biệt là đơn đăng ký sáng chế và đơn đăng ký nhãn hiệu liên tục tăng. Số vụ việc xâm phạm quyền SHTT được xử lý cũng tăng hàng năm thể hiện sự quan tâm của các chủ thể quyền SHTT trong việc tự bảo vệ quyền của minh và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan thực thi quyền SHTT trong việc bảo vệ sáng tạo, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh.

 

Bên cạnh đó, hoạt động phát triển, khai thác, bảo vệ quyền SHTT với sự hỗ trợ của nhà nước cũng được tăng cường và nhận được mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Nhận thức của đông đảo công chúng về tầm quan trọng, vai trò của sáng tạo, đổi mới, SHTT đã được từng bước nâng lên.

 

Có thể thấy, phát triển đất nước dựa trên tri thức là một tất yếu khách quan và tri thức về KH&CN, kinh tế, xã hội, văn hóa…đóng vai trò quyết định tới sự phát triển. Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đang tích cực sử dụng SHTT như một công cụ hữu hiệu để phát triển.

 

Box: Vào năm 2000, các quốc gia thành viên Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) đã thống nhất chọn ngày 26/4 làm Ngày SHTT thế giới với mục đích nâng cao nhận thức của công chúng về SHTT. Kể từ đó, Ngày SHTT là một dịp đặc biệt để Việt Nam cùng với các quốc gia khác trên toàn cầu tôn vinh những người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo và quảng bá vai trò của SHTT. Chủ đề năm nay là “Hãy thức tỉnh và hành động vì âm nhạc ”.

Nguồn: truyenthongkhoahoc.vn

Số lượt đọc: 6868

Về trang trước Về đầu trang