Tin KHCN nước ngoài

Graphene thay thế cát, giúp sản xuất bê tông nhẹ và bền hơn (28/02/2024)

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Rice, Hoa Kỳ đã sử dụng graphene thay thế cát trong sản xuất bê tông, không chỉ tiết kiệm cát mà còn làm cho bê tông nhẹ, chắc và cứng hơn.

Nhật Bản thúc đẩy phát triển công nghệ chip quang học hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn (28/02/2024)

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa thông báo kế hoạch trợ cấp hơn 45,2 tỷ yên (tương đương 300 triệu USD) để thúc đẩy phát triển công nghệ chip quang học, nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước. Gói hỗ trợ này liên quan đến các công ty hàng đầu như NTT, NEC, Furukawa Electric, Shinko Electric và Kioxia.

Xác định mầm bệnh lây truyền qua đường máu nhờ kỹ thuật làm tan chảy DNA của vi khuẩn (24/02/2024)

Một kỹ thuật mới liên quan đến việc làm tan chảy DNA của vi khuẩn được tìm thấy trong mẫu máu, có thể đưa ra chẩn đoán về các bệnh nhiễm trùng có khả năng gây tử vong nhanh hơn bao giờ hết. Kết quả có thể đạt được trong vài giờ, thay vì vài ngày.


Màng lọc có nguồn gốc từ nấm có thể giúp dọn sạch vết dầu loang (22/02/2024)

Khi cần dọn sạch vết dầu loang trên biển, tốt nhất nên sử dụng loại vật liệu có thể tách dầu khỏi nước biển để đạt hiệu quả cao. Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một loại màng lọc hữu cơ mới có nguồn gốc từ nấm sò, có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ này. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Materials Chemistry gần đây.


Pin mặt trời gập ghềnh có thể thu được nhiều năng lượng hơn tới 66% (20/02/2024)

Hiệu suất của pin mặt trời có thể bị ảnh hưởng do va chạm. Nghiên cứu mới cho thấy việc xây dựng các mái vòm nhỏ trên bề mặt pin mặt trời hữu cơ có thể tăng hiệu suất của chúng lên tới 2/3, đồng thời thu được ánh sáng từ góc rộng hơn.


Tìm ra phương pháp sản xuất sắt từ bùn đỏ độc hại thân thiện với môi trường (18/02/2024)

Nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đức vừa tìm ra phương pháp thân thiện với môi trường để biến bùn đỏ, phụ phẩm từ ngành nhôm thành sắt có độ tinh khiết cao chỉ sau 10 phút xử lý.


Phát triển loại vải phủ kim cương nano giúp người mặc cảm thấy mát hơn (17/02/2024)

Mặc dù đã có những chất liệu quần áo giúp người mặc mát mẻ chỉ bằng cách cho phép nhiệt thoát ra ngoài, nhưng một lớp phủ vải thử nghiệm mới còn tiến một bước xa hơn bằng cách sử dụng toàn bộ kim cương nano, nó thực sự hút nhiệt ra khỏi cơ thể.


Pin không chứa coban cung cấp năng lượng cho ô tô trong tương lai (16/02/2024)

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Hoa Kỳ đã thiết kế được loại vật liệu pin cung cấp năng lượng bền vững cho ô tô điện.


Chế tạo nhựa ô tô từ cây oliu góp phần giảm lượng khí thải carbon (16/02/2024)

Trong bối cảnh lo ngại về biến đổi khí hậu đang gia tăng và ngân sách carbon toàn cầu gặp thách thức lớn, các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại hãng Ford ở Cologne, Đức đã đưa ra giải pháp sáng tạo: chế tạo nhựa ô tô từ cây oliu.


Biến đầu lọc thuốc lá thành nhựa đường, giải pháp góp phần giảm ô nhiễm môi trường (16/02/2024)

Đầu lọc thuốc lá được xem là loại rác thải gây ô nhiễm hơn cả nhựa và túi nilon do đó cần có những biện pháp tái chế, xử lý đúng cách.