Tin KHCN nước ngoài

Sử dụng GPU để đánh giá kết nối não bộ của con người (30/06/2022)

Một thuật toán học máy dựa trên GPU mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn và dự đoán sự kết nối giữa các vùng khác nhau của não

Xi măng làm từ tảo thân thiện môi trường (29/06/2022)

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra xi măng sinh học dựa trên vi tảo giúp giảm phát thải carbon.

Ứng dụng công nghệ blockchain bảo vệ thương hiệu hàng hoá (29/06/2022)

Các thương hiệu thời trang xa xỉ đang đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ blockchain để bảo vệ sản phẩm, giá trị thương hiệu và người tiêu dùng.

Màng bọc thực phẩm kháng khuẩn, có nguồn gốc từ thực vật được thiết kế để thay thế nhựa (24/06/2022)

Để sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế cho bao bì và hộp nhựa đựng thực phẩm, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Rutgers và Đại học Havard đã tạo ra một lớp phủ thực vật có thể phân hủy sinh học dùng để bọc thực phẩm nhằm chống lại các vi sinh vật gây bệnh và làm hỏng thực phẩm, cũng như bảo quản thực phẩm trong quá trình vận chuyển. Lớp phủ khi được mở rộng quy mô sản xuất, có thể làm giảm tác động xấu của bao bì làm bằng nhựa đến môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.


Bổ sung mực biển vào chế độ ăn có thể đảo ngược các dấu hiệu lão hóa (23/06/2022)

Theo một nghiên cứu mới, bổ sung mực biển (có tên là Ascidiacea) vào chế độ ăn giúp đảo ngược một số dấu hiệu lão hóa chính trên chuột. Nghiên cứu có sự phối hợp giữa các nhà khoa học tại Đại học Giao thông Tây An-Liverpool, Đại học Stanford, Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Khoa học Trung Quốc.


Cảm biến phát hiện nhanh thuốc trừ sâu trong trái cây (23/06/2022)

Để giúp người tiêu dùng phát hiện nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây, hoa quả, các chuyên gia tại Viện Karolinska, Thụy Điển (KI), vừa phát triển cảm biến siêu nhỏ, có thể phát hiện thuốc trừ sâu trên trái cây trong vòng vài phút.


Trung Quốc phát triển siêu máy tính có thể mô phỏng suy nghĩ của con người (23/06/2022)

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới nhanh đến mức có thể chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.


Startup Mỹ phát triển loại pin lithium-ion mới với khả năng sạc nhanh và tuổi thọ dài, giữ được 93% dung lượng sau 1.000 chu kỳ nạp - xả. (23/06/2022)

Nhắc đến xe điện, mọi người thường quan tâm nhiều đến quãng đường đi được sau mỗi lần sạc và thời gian cần thiết để sạc đầy pin. Startup Mỹ Enovix phát triển loại pin mới giúp giải quyết mối lo ngại về thời gian sạc. Enovix hôm 13/6 thông báo, các tế bào pin thử nghiệm cho xe điện 0,27 Ah của hãng có thể sạc từ 0% lên 80% trong 5,2 phút và đạt hơn 98% trong chưa đầy 10 phút.


Nhật Bản chế tạo thiết bị vệ sinh không mùi nhỏ nhất thế giới (23/06/2022)

Kokenawa, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Nagoya, Nhật Bản, đã chế tạo Pocketoilet – thiết bị vệ sinh di động nhỏ nhất thế giới.


Cơ chế tự thực bào giúp phát hiện các bệnh liên quan đến lão hóa (21/06/2022)

Nghiên cứu về sự tự thực bào (quá trình tái chế và sửa chữa bên trong tế bào) có tiềm năng rất lớn trong việc hỗ trợ chống lại quá trình lão hóa, nhiễm trùng và các bệnh như ung thư, Alzheimer và Parkinson.