Tin KHCN nước ngoài

Pin dẻo có thể kéo giãn 5.000% (18/07/2024)

Các nhà khoa học Trung Quốc chế tạo pin dẻo với dung lượng ổn định, có tiềm năng sử dụng cho những thiết bị điện tử linh hoạt.


Pin mặt trời làm từ vật liệu perovskite lai mới có tuổi thọ và hiệu suất cao (17/07/2024)

Trong thế giới công nghệ pin mặt trời, vật liệu perovskite đã vượt qua được vật liệu silicon nhưng tính ổn định cần được nghiên cứu thêm. Hiện nay, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát triển loại vật liệu perovskite lai mới có hiệu suất rất tốt trong suốt thời gian sử dụng lâu dài.


Phát triển vật liệu ‘gel thủy tinh’ mới có độ bền, độ co giãn và độ dính kỳ lạ (15/07/2024)

Gel và kính nằm ở hai đầu đối lập của quang phổ vật liệu nhưng các kỹ sư tại Đại học bang North Carolina (NCSU) đã phát triển một loại vật liệu mới có tên là “gel thủy tinh” vừa bền vừa dẻo, vừa có độ dính và tự phục hồi.


Phát triển pin thể rắn khắc phục hạn chế của pin lithium-ion truyền thống (11/07/2024)

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC) phát triển một loại pin thể rắn giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng Lithium sulfide (Li2S) đắt đỏ.


Phát triển máy thu hoạch nước uống từ không khí khô mỗi ngày (08/07/2024)

Trong khi nhiều vùng đang vật lộn để tìm đủ nước, thì lại có hàng nghìn tỷ lít nước trôi nổi trong không khí ở khắp mọi nơi. Một thiết kế máy thu hoạch nước mới của MIT có thể lấy đủ nước ngọt từ không khí để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của nhiều người.


Phát triển thành công xe điện sạc siêu nhanh (03/07/2024)

Công ty kỹ thuật Nyobolt của Anh đang thử nghiệm xe điện sạc siêu nhanh với khả năng sạc từ 10% lên 80% pin chỉ trong 4 phút 37 giây.


Biến mỡ gà thải thành năng lượng sạch (03/07/2024)

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới chuyển đổi mỡ gà thành các điện cực gốc cacbon cho siêu tụ điện, mang lại giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho các vật liệu truyền thống. Đột phá này không chỉ giải quyết các vấn đề về chi phí và môi trường liên quan đến các thiết bị lưu trữ hiện có mà còn nâng cao hiệu quả của công nghệ lưu trữ năng lượng.


Một số xu hướng phát triển trong lĩnh vực quang tử (02/07/2024)

Những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đặc biệt là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quang tử (photonics) đã trở thành một trong những nền tảng công nghệ chủ chốt của thế kỷ XXI.


Phát triển sợi dệt lõi lỏng có thể giải phóng thuốc ngay tại nơi cơ thể cần (02/07/2024)

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát triển sợi dệt có thể chứa bất kỳ loại thuốc nào, sau đó dùng để phân phối thuốc chính xác đến nơi cần thiết trong cơ thể. Các sợi này có thể được sử dụng trong khâu hoặc băng, thậm chí chỉ cấy ghép riêng.


Hệ thống năng lượng thông minh: tương lai của hệ thống năng lượng (01/07/2024)

Hệ thống năng lượng thông minh (Smart Energy System) đại diện cho một bước tiến vượt bậc trong việc quản lý và sử dụng năng lượng, dựa trên việc tích hợp các công nghệ thông minh vào mạng lưới năng lượng để tối ưu hóa sản xuất, phân phối và tiêu thụ năng lượng. Sự kết hợp của công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) với các thành phần của hệ thống năng lượng, từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, giúp cải thiện hiệu quả, độ tin cậy và tính bền vững của mạng lưới này.