Tin KHCN nước ngoài

Vải dệt thông minh biến áo quần thành trụ sạc di động (08/11/2022)

Đại học Nottingham Trent mới đây đã thành công tạo ra một loại vải dệt có khả năng tích hợp tới 1.200 viên pin mặt trời tí hon. Điều này cho phép các sản phẩm may mặc làm từ loại vải mới sản xuất điện và giúp người mặc sạc thiết bị điện tử bất cứ lúc nào.

Sử dụng bã cà phê làm thức ăn, hỗ trợ tảo sản xuất diesel sinh học (04/11/2022)

Bã cà phê sau khi đã qua sử dụng thường được bỏ đi hoặc sử dụng với mục đích làm phân bón. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, bã cà phê có thể được sử dụng để hỗ trợ nuôi tảo sản xuất dầu diesel sinh học.

Vật liệu giống nhựa có khả năng dẫn điện tương tự kim loại có gì đặc biệt (02/11/2022)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago đã phát hiện cách tạo ra vật liệu có thể giống như nhựa, nhưng dẫn điện tương tự kim loại.

Tăng tốc độ phát triển của thực vật với màng chuyển đổi tia cực tím thành ánh sáng đỏ (01/11/2022)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hokkaido ở Nhật Bản đã phát triển lớp phủ màng mỏng được chế tạo từ europium, một nguyên tố thường được sử dụng cho các thanh điều khiển trong lò phản ứng hạt nhân do khả năng hấp thụ neutron. Công nghệ này có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng của cây trồng, có tiềm năng góp phần giải quyết những vấn đề cung cấp thực phẩm toàn cầu.

Nhựa tự động chuyển từ mềm sang cứng dưới ánh sáng (27/10/2022)

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công một loại vật liệu nhựa linh hoạt lấy cảm hứng từ sinh vật sống với nhiều ứng dụng hứa hẹn.

Thêm một chất liệu mới thay thế chất liệu nhựa giúp bảo vệ môi trường (22/10/2022)

Theo một nghiên cứu, gỗ trong suốt hứa hẹn là chất thay thế thân thiện với môi trường cho thủy tinh hoặc nhựa được sử dụng để làm kính chắn gió ô tô, bao bì nhìn xuyên thấu và các thiết bị y sinh.

Đột phá về tái chế biến nhựa thông thường thành loại nhựa khác (06/10/2022)

Trong nỗ lực giảm gánh nặng môi trường liên quan đến việc sản xuất và tái chế nhựa, các nhà khoa học đã chứng minh kỹ thuật nâng cấp mới có thể biến một dạng phổ biến của nó thành dạng khác. Nhóm nghiên cứu cho biết họ cũng có các phương tiện để mở rộng quy mô và triển khai công nghệ của mình, công nghệ mà họ tính toán có thể dẫn đến việc giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Giải Nobel Hóa học được trao cho 3 nhà khoa học vì công trình phát triển “hóa học click và hóa học sinh trực giao” (06/10/2022)

Ba nhà nghiên cứu gồm Carolyn R. Bertozzi, Morten Meldal và K. Barry Sharpless đã được Trao Giải Nobel Hóa học 2022 vì những tiến bộ của họ trong "hóa học click và hóa sinh trực giao" (click chemistry and bioorthogonal chemistry), đóng một vai trò trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Công nghệ mới vừa phát triển vi tảo vừa lọc sạch nước thải gây hiệu ứng nhà kính (27/09/2022)

Trong khi các nhà kính tạo ra nước thải có thể chứa chất ô nhiễm, các hoạt động nuôi trồng vi tảo đòi hỏi phải có nguồn nước - vốn rất khan hiếm ở nhiều vùng. Một dự án mới nhằm giải quyết cả hai vấn đề bằng cách phát triển tảo lọc nước trong dòng chảy nhà kính sẵn có.

Công bố chủ nhân giải thưởng Đột phá - "Oscar khoa học" của nước Mỹ (24/09/2022)

Hệ thống giải thưởng Đột phá do hai nhà sáng lập Sergey Brin (của Google) và Mark Zuckerberg (của Facebook) khai sinh, nhằm tôn vinh những công trình nổi bật trong Khoa học sự sống (3 giải).