Tin KHCN trong nước

169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024 (14/04/2024)

Đây là những sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin tiêu biểu, tạo ra doanh thu hơn 3 tỷ USD.


Bộ Khoa học và Công nghệ kiến nghị tăng thời hạn cấp phép với thiết bị bức xạ (14/04/2024)

Các thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ độ rủi ro thấp được Bộ Khoa học và Công nghệ kiến nghị tăng thời hạn khai báo, cấp phép lên 5 năm, thay vì 3 năm như hiện nay giúp giảm chi phí, thủ tục.

Việt Nam cần nâng cao trình độ khoa học công nghệ trong nông nghiệp (13/04/2024)

Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.


'Cứu' sâm cau bằng giống nuôi cấy mô (13/04/2024)

Cây sâm cau chứa nhiều dược chất quý như saponin, flavonoid... được các nhà khoa học nhân giống thành công bằng công nghệ nuôi cấy mô.


Sẽ xây dựng khuyến nghị về đạo đức AI ở Việt Nam (12/04/2024)

Thông qua học hỏi kinh nghiệm quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ xây dựng, ban hành khuyến nghị về nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) có đạo đức, an toàn, trách nhiệm ở Việt Nam.


Nâng cao khả năng ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo cho khu vực kinh tế tập thể (12/04/2024)

Khoa học và công nghệ được xem là giải pháp tác động trực tiếp đến năng suất chất lượng, hiệu quả của tất cả các ngành, lĩnh vực, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung, trong đó có hoạt động sản xuất kinh doanh khu vực kinh tế tập thể.


Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam (11/04/2024)

Ngày 10/4, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30 MW, lớn nhất tại Việt Nam. Viettel triển khai các công nghệ mới nhất để xây dựng trung tâm dữ liệu (DC) xanh.


Phát triển trồng trọt bền vững từ công nghệ sinh học thực vật (11/04/2024)

Công nghệ sinh học thực vật, đặc biệt là công nghệ chỉnh sửa gen trên cây trồng đã cho ra đời nhiều sản phẩm cây trồng có các tính trạng nổi bật như chịu hạn, tăng hàm lượng dinh dưỡng, chống chịu sâu bệnh… Với tiềm năng phát triển nông nghiệp tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ sinh học được coi là con đường đưa nông sản Việt có chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế.


Lần đầu tiên Việt Nam trao bằng tiến sĩ quản lý Khoa học (10/04/2024)

Ba tân tiến sĩ ngành Quản lý Khoa học và Công nghệ gồm TS Nguyễn Thị Phương (NCS Khóa 1), TS Võ Hải Quang (khóa 2) và TS Nguyễn Thị Hoàng Anh (Khóa 3).


Bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ: Ưu tiên xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP (09/04/2024)

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra các tài sản trí tuệ, đặc biệt là ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP địa phương.