Tin KHCN trong nước

Phát triển và nâng cao chất lượng của hệ thống thông tin khoa học và công nghệ quốc gia theo hướng chuyển đổi số (28/11/2022)

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thông tin, thống kê KH&CN đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, ngày 25/11, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia (Cục Thông tin) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về thông tin khoa học và công nghệ trong bối cảnh Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, địa phương đang tập trung cụ thể hóa, triển khai thực hiện Chiến lược phát triển KH, CN và ĐMST đến năm 2030. Trong đó, định hướng nhiệm vụ trọng tâm cho ngành thông tin, thống kê KH&CN là: “Phát triển và nâng cao chất lượng của hệ thống thông tin KH&CN quốc gia theo hướng chuyển đổi số”.

29 công trình vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về KHCN (23/11/2022)

Hội đồng cấp Nhà nước vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải Nhà nước về khoa học công nghệ cho 29 công trình nghiên cứu có giá trị cao và khả năng ứng dụng thực tiễn.

Mời khảo sát nhu cầu công nghệ chủ đề “Quy trình ứng dụng hoạt chất Saponin giúp chống nấm, kháng viêm và kháng khuẩn trong sản xuất mỹ phẩm" (21/11/2022)

Saponin là một chất hoạt động bề mặt không ion có nguồn gốc từ tự nhiên, dễ phân hủy sinh học, có đặc tính tạo bọt giống như xà phòng. Với các hoạt tính sinh học hữu ích (kháng nấm, kháng khuẩn và kháng viêm), Saponin có nhiều tiềm năng để thay thế cho các chất hoạt động bề mặt tổng hợp có trong các mỹ phẩm trên thị trường. Viện Đào tạo và Phát triển Công nghệ Hoá dược đã nghiên cứu thành công quy trình sản xuất Saponin và các bước để hòa tan hoạt chất vào trong các loại mỹ phẩm hỗ trợ điều trị chống nấm, kháng khuẩn, kháng viêm. Quy trình này đã sẵn sàng chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu.

Ứng dụng hiệu quả công nghệ vũ trụ, thúc đẩy sự phát triển bền vững (17/11/2022)

Theo GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, khoa học, công nghệ và dữ liệu không gian có đóng góp nhất định trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Nhiều quốc gia trong khu vực đã ứng dụng hiệu quả công nghệ vũ trụ thúc đẩy sự phát triển bền vững, đạt sự tăng trưởng lớn mạnh trong thời gian qua.

Sinh viên làm thiết bị cảnh báo tàu nghiêng (11/11/2022)

Nhóm sinh viên Đại học Cần Thơ nghiên cứu thiết bị cảnh báo khi tàu thuyền bị nghiêng, báo động để chủ tàu phát hiện kịp thời khi xảy ra sự cố.

Mời tham dự hội thảo giới thiệu “Ứng dụng AMAZ CARE - giải pháp chăm sóc sức khoẻ trực tuyến” (10/11/2022)

Nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. HCM phối hợp với Công ty TNHH Công Nghệ AMAZ tổ chức hội thảo giới thiệu: “Ứng dụng AMAZ Care – Giải pháp chăm sóc sức khỏe trực tuyến”.

Mời tham dự "Hội chợ - triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP năm 2022 và phiên chợ khuyến mại quận Tân Bình năm 2022" (10/11/2022)

Hội chợ - Triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP năm 2022 và Phiên chợ Khuyến mại quận Tân Bình năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 14/12/2022 đến ngày 18/12/2022.

Tuần lễ Nước Việt Nam 2022: Tìm giải pháp phát triển bền vững ngành nước (10/11/2022)

Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 tạo cơ hội để các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, định hướng chính sách, trong đó có việc xây dựng Luật Cấp thoát nước nhằm hướng tới sự phát triển ngành nước một cách bền vững.


Sáng kiến Khoa học mùa 2: Tìm kiềm các giải pháp ứng dụng trong cuộc sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi (09/11/2022)

Sau sự thành công của mùa thi cầu tiên, cuộc thi Sáng kiến Khoa học mùa 2 sẽ chính thức trở lại từ ngày 18/11/2022. Cuộc thi năm nay sẽ có chủ đề tìm kiếm các giải pháp xuất sắc nhằm giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cho người dân tại vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Góc nhìn chuyên gia về phát triển thị trường khoa học và công nghệ (09/11/2022)

Để đẩy mạnh sự phát triển của thị trường khoa học và công nghệ, cần những 'cú hích' cả về cơ chế, chính sách và đầu tư.